Header Ads

gifs website

2 người đi chung chuyến bay với các chuyên gia Trung Quốc dương tính sau khi về nước hồi tháng 4, đến nay mới phát bệnh và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2


MỌI NGƯỜI HẾT SỨC CẨN TRỌNG! 2 người đi chung chuyến bay với các chuyên gia Trung Quốc dương tính sau khi về nước hồi tháng 4, đến nay mới phát bệnh và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

🛑Tối 14-5, TP Đà Nẵng công bố thêm 3 ca mắc mới ghi nhận trong ngày. 

Trong số 3 bệnh nhân này có 2 ca mắc đáng lưu ý là đôi vợ chồng đi chung chuyến bay với 2 chuyên gia Trung Quốc (lưu trú tại khách sạn Mường Thanh từ ngày 27 đến 29-4). 

Theo đó, cặp vợ chồng này được xác định đi trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng - Hà Nội ngày 29-4. Hai người này sau đó đã cách ly tại TTYT Thanh Khê ngày 3-5 và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngay trong ngày là âm tính. 

Sau đó, cả hai được chuyển cách ly tại KTX phía Tây từ ngày 4-5. Ngày 13-5, ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 14 kể từ ngày đi cùng trên chuyến bay cho kết quả xét nghiệm dương tính.

🛑Trước đó, như đã thông tin, vào ngày 2-5 đã có một chuyên gia Trung Quốc thông báo mắc COVID-19 sau khi về nước. Người này nhập cảnh vào Việt Nam và được cách ly ở Yên Bái. Sau khi hết cách ly tại Yên Bái từng tới Đà Nẵng. 

Tại Đà Nẵng, 2 người Trung Quốc này có ăn uống tại một số địa điểm, đến ngày 29-4 ra Hà Nội để trở về Trung Quốc. 

Trong đợt dịch này, Đà Nẵng đã có 115 bệnh nhân (tính số ca cộng đồng từ ngày 3-5).  

Từ 8 bệnh nhân là các trường hợp cộng đồng (2 người liên quan đến ổ dịch khách sạn Phú An, 1 bệnh nhân liên quan đến ổ dịch Phương Đông, 4 bệnh nhân liên quan đến ổ dịch Amida, 1 bệnh nhân liên quan đến ổ dịch Trường Minh), Đà Nẵng đã truy vết và phát hiện 107 bệnh nhân COVID (các trường hợp F1 được cách ly khi lấy mẫu xét nghiệm).
--------------

🛑Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải rất nghiêm túc, nếu không chỉ 2 ngày có thể thành ổ dịch mới.

Các ổ dịch đã trong tầm kiểm soát, nhưng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 cho rằng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, nên dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào, lây nhiễm cho bất cứ ai.

Đó là vấn đề được nêu ra tại cuộc họp của Ban chỉ đạo chiều 14-5 do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Đặng Quang Tấn cho biết diễn biến các nguồn lây nhiễm liên quan đến Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái đã được kiểm soát, không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Trong đó, đáng chú ý Đà Nẵng ghi nhận chùm ca bệnh Công ty Tân Trường Minh (Khu công nghiệp An Đồn) với số lượng ca mắc đến nay là 45 ca. Đến nay, chùm lây nhiễm đã bước đầu được kiểm soát, số lượng xét nghiệm lớn nhưng nguồn lây nhiễm chưa được xác định rõ, nên có khả năng ghi nhận các ca bệnh ở những khu vực khác.

Do đó, ông Tấn cho rằng các tỉnh khác có ca nhiễm liên quan đến TP Đà Nẵng vẫn có thể xuất hiện ca mới, nên phải sẵn sàng truy vết, khoanh vùng nhanh.

📌Nguy cơ các khu công nghiệp có ca xâm nhập cộng đồng

Tại Hà Nội đã ghi nhận 76 ca nhiễm, đều xác định rõ nguồn lây và dự kiến tới đây có thể ghi nhận một số ca nhiễm, nên cần sẵn sàng truy vết kịp thời, kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Tại Bắc Ninh, đa số các trường hợp bệnh tập trung tại chùm ca bệnh ở huyện Thuận Thành và bắt đầu ghi nhận một số ca bệnh tại khu công nghiệp. Do vậy, nguy cơ các khu công nghiệp có ca xâm nhập từ cộng đồng là rất lớn.

Tương tự tại Bắc Giang, các ca bệnh đều liên quan đến Khu công nghiệp Vân Trung, rồi lây nhiễm bệnh cho người dân ở khu vực xung quanh. Do đó, nếu không quản lý chặt chẽ ổ dịch tại khu công nghiệp, nguy cơ xuất hiện các chùm ca bệnh lớn ngoài cộng đồng là rất cao.

"Một trong những khó khăn của Bắc Ninh, Bắc Giang là có lao động làm việc trong các khu công nghiệp sinh sống ở nhiều tỉnh, thành phố khác, do việc quản lý công nhân, đặc biệt là những trường hợp F2 tại nơi cư trú gặp nhiều khó khăn", ông Đặng Quang Tấn cho biết.

Đơn cử, ngày 14-5 cán bộ của Cục Y tế dự phòng đã gọi điện thoại kiểm tra xác suất 66 trường hợp thuộc diện F2 được công bố cách đó 2 ngày thì vẫn còn 22 trường hợp chưa được chính quyền, y tế cơ sở thông tin những người này thuộc diện theo dõi, cách ly tại nhà.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương phải thực hiện rất nghiêm túc vì nếu không, "chỉ 2 ngày cũng có thể thành ổ dịch mới". Bộ Y tế phải tăng cường nhóm tình nguyện viên hỗ trợ thông tin quản lý các trường hợp F2, F3, ngoài công cụ nhắn tin bằng máy, qua mạng thì tiếp tục gọi điện thoại trực tiếp đã làm rất tốt từ năm 2020.

Từ thực tế có khoảng 2.000 người sinh sống ở Hà Nội đang làm việc trong các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang, các chuyên gia cũng cho rằng chính quyền các tỉnh có khu công nghiệp ghi nhận ca nhiễm phải thông báo, phối hợp quản lý với các địa phương mà người làm việc sinh sống.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ các địa phương chống dịch nhưng không được "ngăn sông cấm chợ", gây ách tắc. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát tốt những kỹ sư, công nhân đang làm việc ở vùng có dịch nhưng cư trú ở địa phương khác, trong đó có Hà Nội, thì sẽ mang lại nguy cơ dịch bệnh cho nơi cư trú.

📌Khắc phục hạn chế năng lực xét nghiệm

Một vấn đề khó khăn hiện nay là năng lực xét nghiệm chưa đáp ứng được tốc độ lấy mẫu, truy vết nên thời gian dập dịch, kiểm soát dịch bệnh bị kéo dài. Tại Bắc Giang, công suất xét nghiệm khoảng 1.500 mẫu/ngày, tỉnh đã lấy được khoảng 30.000 mẫu, nhưng đến nay vẫn còn trên 6.000 mẫu chưa có kết quả.

Hiện Bộ Y tế, Quảng Ninh đã hỗ trợ để giải quyết căn bản vấn đề xét nghiệm, song phó thủ tướng đề nghị Bộ Y tế phải có phương án tăng cường năng lực xét nghiệm cho các địa phương

"Khó nhất là phải có các phương án, hướng dẫn cụ thể đối với từng tình huống dịch, lúc nào, ở đâu dùng loại xét nghiệm nào kết hợp với công nghệ nào cho hiệu quả nhất, tránh cực đoan, tuyệt đối hóa xét nghiệm PCR hay sử dụng ồ ạt xét nghiệm nhanh. Nếu chúng ta không hướng dẫn kỹ thì không hiệu quả và gây lãng phí", phó thủ tướng lưu ý.

📌Sẵn sàng trực chiến khi bùng phát dịch

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đến nay địa phương có dịch như Hà Nam, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc cơ bản được kiểm soát, những ngày tới đây sẽ còn xuất hiện ca nhiễm mới nằm trong khu cách ly, khoanh vùng hoặc rõ nguồn lây.

Do đó, phải nâng cao năng lực xét nghiệm ở Bắc Ninh, Bắc Giang. Đồng thời lưu ý trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai. Vì vậy, cả hệ thống phải trong tình trạng "trực chiến", khi phát hiện ca chỉ điểm là "ra quân" nhanh nhất, khoanh vùng ngay lập tức. 

Thực tiễn vừa qua cho thấy những nơi không làm nghiêm việc thực hiện 5K đối với cá nhân, an toàn COVID-19 đối với tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp thì đã để xảy ra hậu quả. Tới đây, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, nơi nào thực hiện không nghiêm, để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh, dứt khoát phải xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định.

Ảnh: 1) Truy vết COVID-19 ở thành phố Đà Nẵng bằng hình thức xét nghiệm một số nhóm có nguy cơ cao.

Theo: Tuổi Trẻ

Không có nhận xét nào