Header Ads

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia cho biết có gần 150 bệnh nhân trong số trên 2.800 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị hiện trong tình trạng nặng hoặc tiến triển nặng lênHẾT SỨC CẨN TRỌNG! Thông tin từ tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia cho biết có gần 150 bệnh nhân trong số trên 2.800 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị hiện trong tình trạng nặng hoặc tiến triển nặng lên.

🛑Trong số này, mức độ nặng tăng dần như sau: 92 người nặng, phải hỗ trợ thở oxy; 9 người nặng ở mức phải thở máy không xâm nhập; 19 người thở máy xâm nhập, mở nội khí quản và 4 người nguy kịch, đang sử dụng ECMO (thiết bị tim phổi ngoài cơ thể).

Trong hơn 2.800 bệnh nhân đang điều trị, số bệnh nhân chưa có triệu chứng chiếm 55%, bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng nhẹ xấp xỉ 37%, kế đến có một tỉ lệ bệnh nhân có tiên lượng nặng, có ho, sốt và biến chuyển tăng dần, rồi đến nhóm bệnh nặng và nguy kịch. 

So với các đợt dịch trước, tỉ lệ bệnh nhân không có triệu chứng thấp hơn.

Trong các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19, hiện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương là cơ sở điều trị nhiều bệnh nhân nhất với 424 bệnh nhân, đồng thời cũng là nơi đang có nhiều bệnh nhân nặng nhất với gần 60 người ở các mức độ, trong đó có 3 trường hợp nguy kịch.

Trong những ngày phải cách ly y tế vừa qua, các y bác sĩ bệnh viện này vẫn đồng thời phải tiếp nhận các ca bệnh nặng từ các tuyến chuyển về.

Các bệnh viện như Bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Ninh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng... cũng đang điều trị một số ca bệnh nặng.

Tiểu ban điều trị cho biết trong tuần qua, ngày nào các chuyên gia của tổ hỗ trợ điều trị bệnh nhân nặng đều tiến hành hội chẩn 15-20 ca bệnh nặng, có ngày số lượng bệnh nhân cần hội chẩn còn cao hơn, là kỷ lục về số lượng bệnh nhân cần hội chẩn, hỗ trợ điều trị từ trung ương.
----------------

🛑Bộ Y tế yêu cầu không công bố danh tính, lịch trình di chuyển của bệnh nhân COVID-19.

Văn bản của Bộ Y tế vừa gửi các bệnh viện, đơn vị trực thuộc, các sở y tế yêu cầu không công bố danh tính, chi tiết lịch trình, quá trình tiếp xúc của bệnh nhân COVID-19.

Theo văn bản vừa được ông Nguyễn Đình Anh, vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế), gửi các đơn vị trực thuộc, các sở y tế, đề nghị điều chỉnh việc cung cấp thông tin liên quan dịch COVID-19.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu không công bố danh tính, chi tiết lịch trình, quá trình tiếp xúc của bệnh nhân COVID-19, chỉ công bố, khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ dịch tễ (nơi từng có người mắc COVID-19 đến) để người dân từng di chuyển, tiếp xúc tại khu vực đó có biện pháp bảo vệ mình và người xung quanh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Văn bản này cũng yêu cầu các cơ sở y tế, sở y tế hỗ trợ cơ quan báo chí có đầy đủ thông tin và có phương thức truyền thông rõ ràng, chuẩn xác về việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Theo Bộ Y tế, Luật khám chữa bệnh hiện hành đã quy định không tiết lộ bất kỳ hình thức nào về thông tin cá nhân của bệnh nhân như danh tính, địa chỉ...

Trước đó, trong quá trình phòng chống dịch COVID-19, do để "truy vết" ca bệnh, đã có tình trạng công khai tên, địa chỉ, số điện thoại, quá trình đi lại của bệnh nhân, gây phiền hà đến đời sống của người bệnh.

Đối với việc tiêm ngừa, theo Bộ Y tế, gần đây việc thông tin số người đã được tiêm vắc xin có được thông báo, nhưng số trường hợp gặp phản ứng sau tiêm (kể cả các phản ứng nhẹ, tại chỗ) thì không được cung cấp kịp thời.

Ảnh: 1) Y bác sĩ ở các đầu cầu hội chẩn trực tuyến bàn biện pháp điều trị tốt hơn cho các ca bệnh nặng, trong phiên hội chẩn cuối tuần vừa rồi. 

2) Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (ở giữa ảnh) đi kiểm tra khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng (ICU) vừa được hoàn thành chiều 24-5 tại Bắc Giang - khu vực dịch nặng nhất với hơn 1.000 bệnh nhân đang điều trị và đang có một số bệnh nhân có dấu hiệu nặng hơn - Ảnh: Bộ Y tế.

Theo: Tuổi Trẻ

Không có nhận xét nào