Header Ads

gifs website

Bản tin tối 28-5 của Bộ Y tế cho biết có 173 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 123 ca, Bắc Ninh 20 ca, TP.HCM 25 ca, Hà Nội 3 ca, Lạng Sơn 2 ca


MỌI NGƯỜI XIN CẨN TRỌNG! Bản tin tối 28-5 của Bộ Y tế cho biết có 173 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 123 ca, Bắc Ninh 20 ca, TP.HCM 25 ca, Hà Nội 3 ca, Lạng Sơn 2 ca.

📌CA BỆNH BN6423-BN6447 ghi nhận tại TP.HCM có 21 ca liên quan đến Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng, 4 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 27 và 28-5 cho thấy dương tính với virus SARS-CoV-2.

📌CA BỆNH BN6448-BN6570 ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa, liên quan đến công nhân làm tại các khu công nghiệp. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Dự báo số ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Bắc Giang trong những ngày tới có thể sẽ vẫn tiếp tục tăng, ngày 28-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã giao ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế khảo sát thêm các địa điểm khác để đặt các bệnh viện dã chiến mới.

Chiều 28-5, ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã tới khảo sát Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn; Trung tâm điều dưỡng người có công và Trung tâm việc làm Bắc Giang.

Đêm 27-5, ngay sau khi đi vào hoạt động, bệnh viện dã chiến đặt tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang đã tiếp đón 537 bệnh nhân / 628 giường mà bệnh viện này có.

🛑Hà Nội tiếp tục kêu gọi dân không ra đường nếu không cần thiết

Ngày 28-5, chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ra công văn hỏa tốc về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Công văn nêu rõ, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Hà Nội đang diễn biến phức tạp, vì vậy các sở, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan trực thuộc thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã... và nhân dân phải xem nhiệm vụ chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu trong bối cảnh hiện tại.

Ngoài ra, ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu toàn thể nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

"Tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch: Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tụ tập đông người, thực hiện khai báo y tế theo đúng quy định. Khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở... phải liên hệ ngay y tế", công văn nhấn mạnh.

Đối với các khu chung cư, ký túc xá sinh viên, hộ gia đình, trụ sở làm việc, các phương tiện giao thông, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ dân sinh, khu công nghiệp, nhà máy... chủ tịch thành phố Hà Nội yêu cầu phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu phải hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin.

Tính tới trưa 28-5, trên địa bàn Hà Nội ghi nhân 352 ca mắc COVID-19, tính từ ngày 29-4, là một trong 3 địa phương có lượng ca nhiễm cao nhất cả nước.
 
🛑Campuchia gắng ngăn dịch lây lan ở các nhà máy.

Để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm COVID-19 đang ở mức báo động ở công nhân may mặc, chính quyền thủ đô Phnom Penh quyết định có biện pháp mạnh đối với các nhà máy không tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại chỗ, vốn được coi là điều kiện cho phép các cơ sở này nối lại hoạt động.

Trả lời báo Khmer Times, Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng nói rằng bất kỳ nhà máy nào vi phạm các điều kiện do Ủy ban Cố vấn Lao động (LAC) sẽ bị phạt đóng cửa tạm thời đến 3 ngày. Khi các nhà chức trách cho mở cửa các công ty và nhà máy, một số chủ nhà máy đã cho phép tất cả công nhân quay lại làm việc và điều này đi ngược với các quy định của Bộ Lao động.        

Trước đó, LAC khuyến nghị chính phủ về việc các nhà máy và doanh nghiệp chỉ nên sử dụng quay vòng 50% lao động hai tuần/lần và những lao động quay lại làm việc phải được tiêm ít nhất một mũi vắc xin ngừa COVID-19 và phải có giấy chứng nhận đã xét nghiệm sàng lọc COVID-19.

Do lây nhiễm COVID-19 tăng lên trong công nhân may mặc ở Phnom Penh, ông Khuong Sreng cũng quyết định đưa thêm hai làng vào "Khu vực Vàng đậm" (khu vực có mức độ lây nhiễm COVID-19 ở mức trung bình) vì số ca nhiễm mới tại đây đang tăng lên. 

Tỉnh trưởng tỉnh Svay Rieng, Men Vibol, cho biết hơn 1.000 công nhân nhà máy tại đặc khu kinh tế Tay Seng đã được lấy mẫu xét nghiệm và 60 người có kết quả dương tính với COVID-19.

Cùng ngày, chính quyền tỉnh Kampong Cham thông báo về 35 ca mắc mới COVID-19 và tất cả đều là công nhân nhà máy.
----------------

🛑Ổ dịch tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng mang biến chủng Ấn Độ.

Chiều 28-5, HCDC thông báo kết quả giải mã gen chủng SARS-CoV-2 từ chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp là biến chủng B.1.617.2, tức biến chủng Ấn Độ.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), ngay khi phát hiện chuỗi lây nhiễm này, thành phố đã tiến hành giải mã bộ gen của virus gây bệnh. Mẫu bệnh phẩm của 5 bệnh nhân thuộc nhóm lây nhiễm này đã được thực hiện giải mã gen. 

Kết quả thu được 5 bộ gen virus, cả 5 đều thuộc biến chủng Ấn Độ B.1.617.2.

Đến sáng 28-5, số trường hợp nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã lên con số 44, trong đó có 32 hội viên, 12 người tiếp xúc với nhóm hội viên này. 

Cũng theo HCDC, môi trường sinh hoạt chung trong nhóm nhỏ hẹp, không thoáng khí, người tham gia không đeo khẩu trang đã tạo điều kiện cho vius lây lan nhanh.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 7 biến chủng của virus corona, gồm: B.1.222, B.1.619, D614G, B.1.1.7, B.1.351, A.23.1 và B.1.617.2. 

Trong đó, chủng B.1.617.2 từ Ấn Độ có khả năng lây lan mạnh, là nguyên nhân xuất hiện số ca nhiễm cộng đồng lớn tại Việt Nam hiện nay, đặc biệt là các tỉnh thành phía Bắc.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), cũng cho biết biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh hơn. 

Thực tế hiện nay, qua một vài ngày tiếp xúc gần, các ca F1, F2 nhanh chóng trở thành ca F0. Đặc biệt virus lây mạnh trong môi trường kín như quán bar, bệnh viện, địa điểm massage, nhà máy trong khu công nghiệp (điều hòa, tập trung đông người, ngồi sát nhau…).

Trước đó, tối 21-5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã thông báo kết quả giải trình tự gene virus của bệnh nhân 4583 (ca ở quận 7) cũng ghi nhận biến chủng B.1.617.2 từ Ấn Độ, còn bệnh nhân 4780 (phụ nữ bán quán ăn ở quận 3) nhiễm chủng B.1.1.7 từ Anh.

Ảnh minh họa
Theo: Tuổi Trẻ

Không có nhận xét nào