Header Ads

Bến xe Miền Đông đang phối hợp với nhiều đơn vị truy vết những người liên quan đến nữ giáo viên từ TP.HCM về Đắk Lắk dương tính với COVID-19


MỌI NGƯỜI CẨN TRỌNG! Sáng 31-5, đại diện bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết đang phối hợp với nhiều đơn vị truy vết những người liên quan đến nữ giáo viên từ TP.HCM về Đắk Lắk dương tính với COVID-19.

🛑Theo vị này, sau khi nhận được thông tin về trường hợp trên, bến xe Miền Đông đã lập tức yêu cầu nhà xe cung cấp danh sách hành khách đi trên chuyến xe ngày 25-5...

Đồng thời, các bộ phận đang nhanh chóng trích xuất camera để lần ra những nơi người này đã đến ở khu vực bến xe.

Bến xe sẽ báo cáo đầy đủ thông tin truy xuất được cho Sở Giao thông vận tải TP, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) để tiếp tục xử lý. 

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk thông tin một trường hợp đi từ TP.HCM về huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, người này là N.T.T.S. (25 tuổi, ngụ thôn 7, xã Cư Mốt, huyện Ea H’leo) làm giáo viên và ở đường Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12.

Tối 25-5, chị này đi xe Hưng Phát từ bến xe Miền Đông về đến thôn 7, xã Cư Mốt vào sáng 26-5. Tuy nhiên, chị S. không nhớ biển số xe, tiếp xúc với ai trên xe. Đến ngày 30-5, chị S. được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm dương tính COVID-19. 

Ngành y tế tỉnh đã truy được nhiều F1 tại địa phương, lập tức phong tỏa, phun khử khuẩn những khu vực mà người này đến và truy vết các trường hợp tiếp xúc khác. Đây là trường hợp thứ 4 tại Đắk Lắk mắc COVID-19.

Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk cũng đã thông báo tạm ngưng xe khách đi TP.HCM (và ngược lại). Nhiều tỉnh khác như: Long An, Bình Dương, Bình Thuận... cũng đã tạm ngưng xe khách đến TP.HCM để phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 31-5, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cho hay cơ quan chức năng huyện đang thần tốc truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca dương tính COVID-19 là giáo viên ở tỉnh Đắk Lắk sau khi người này ghé vào một trạm dừng chân trên địa bàn huyện ăn cơm.

Đó là bà N.T.T.S., là giáo viên tại phường Đông Thuận Hưng, quận 12, TP.HCM, ngụ thôn 7, xã Cư Mốt, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk.
 
Ngày 25-5-2021, bà N.T.T.S. đi xe Hưng Phát tại bến xe Miền Đông về Đắk Lắk. Trong quá trình di chuyển, nhà xe có dừng tại trạm dừng chân Phúc Lộc Thọ ở thôn 2, xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước ăn cơm.

Ngay đêm 30-5, các cơ quan chức năng huyện Bù Đăng đã truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và phun khử khuẩn trạm dừng chân Phúc Lộc Thọ. Đến nay đã phát hiện có 25 trường hợp F1 và 41 F2.

Hiện cơ quan chức năng huyện Bù Đăng đã đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung, ban hành quyết định cách ly tại nhà đối với những trường hợp F2, đồng thời tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2 và F3 còn lại.

Cũng theo lãnh đạo bến xe Miền Đông, hiện ở bến xe này đang thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó chú trọng thông điệp 5K, toàn bộ tài xế, nhân viên, hành khách phải khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn... Doanh nghiệp khử khuẩn xe sau mỗi chuyến đi, không chở quá số người quy định.

Doanh nghiệp vận tải, tài xế, nhân viên không tuân thủ sẽ bị xử lý, hành khách không sử dụng biện pháp phòng dịch sẽ bị từ chối vận chuyển.
--------------

🛑Chủ tịch UBND quận Gò Vấp: Hôm nay người dân tạm đi lại bình thường, phải khai báo y tế.

Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng khẳng định thông tin trên trước nhiều thắc mắc của người dân về việc đi lại trên địa bàn quận này đến các quận lân cận trong ngày hôm nay (31-5).

Trao đổi vào 10h ngày 31-5, ông Dũng cho biết trong hôm nay, quận Gò Vấp tạm thời cho người dân đi qua Gò Vấp bình thường nhưng phải khai báo y tế.

Hiện quận Gò Vấp đang họp với các cơ quan liên quan để rà soát lại toàn bộ quy định. Đồng thời đưa ra phương án thống nhất về việc kiểm soát người và phương tiện từ Gò Vấp đi các nơi khác và ngược lại để triển khai vào ngày mai (1-6).

Trước đó, vào sáng cùng ngày, tại chốt chặn trên đường Phan Văn Trị giao Phạm Văn Đồng, khoảng 7h sáng xe cộ bắt đầu dồn ứ do người dân vẫn đi làm bình thường do chưa có hướng dẫn cụ thể.

Nhiều người dân cùng chung câu hỏi rằng đi qua có được không thì được tổ túc trực tại đây trả lời "cứ đi đi, chiều rồi tính tiếp". Nhiều người lo ngại đến chiều không về được nên phân vân chưa dám qua, có nhiều người chọn cách quay đầu xe, xin nghỉ việc tạm thời.

Anh Văn Thạch, sinh sống tại quận Gò Vấp, cho biết: "Tôi hỏi thì tổ trực tại chốt này nói cứ đi, còn vô lại được hay không thì chưa biết. Như vậy người dân sao dám đi, lỡ không về được còn vợ con ở nhà tội lắm".

Anh T.M.N. (ngụ phường 17, quận Gò Vấp) làm việc trong ngành hàng tiêu dùng, vì không có thông báo nghỉ nên sáng sớm anh vẫn đi làm như mọi ngày.

Tuy nhiên đến đoạn đường giao giữa đường Phan Văn Trị và Phạm Văn Đồng thì gặp phải chốt chặn của lực lượng chức năng và được thông báo nếu đi làm thì chiều có khả năng không được trở lại Gò Vấp. Anh cùng nhiều người dân hoang mang không rõ đi làm hay quay về nên vẫn đứng yên ở chốt chặn.

🛑Trường hợp nào được đi lại khi giãn cách?

Theo ông Nguyễn Trí Dũng - chủ tịch UBND quận Gò Vấp, khi thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16, một số trường hợp sau vẫn được đi lại:

- Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác.

- Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,...

- Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao.

Cũng theo ông Dũng, người dân được ra ngoài khi làm tại các nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,...).

Hoặc làm tại các cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất - nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ...

Như vậy có thể hiểu, người dân Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) và ngược lại, người dân ngoài quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc sẽ được ra vào quận nếu làm việc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ nói trên.

Tuy nhiên, ông Dũng bày tỏ lo lắng vì hiện nay tình hình dịch rất căng thẳng, có khả năng lây lan cao. Do vậy ông khuyến cáo những người dân được ra ngoài đi làm cũng nên cân nhắc việc đi làm. Nếu có thể làm việc tại nhà thì nên làm như vậy, hạn chế ra ngoài.

Theo: Tuổi Trẻ

Không có nhận xét nào