Header Ads

Covid-19 lây nhiễm cộng đồng đang lan rộng trên phạm vi 26 tỉnh, thành, nhiều ổ dịch liên tục xuất hiện, diễn biến rất phức tạp với số ca bệnh tăng lên từng ngày


KHÓ LƯỜNG... Covid-19 lây nhiễm cộng đồng đang lan rộng trên phạm vi 26 tỉnh, thành, nhiều ổ dịch liên tục xuất hiện, diễn biến rất phức tạp với số ca bệnh tăng lên từng ngày.

🛑TP.HCM bảo vệ “thành trì cuối”

TP.HCM là địa bàn rộng lớn, dân số đông, mức độ giao thương, đi lại cao nên nguy cơ lây nhiễm Covid-19 được đánh giá hiện hữu ở khắp mọi nơi. 

BV được xem là “thành trì cuối” nhưng là nơi có nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan cao nhất do người có bệnh đến khám chữa bệnh như vừa xảy ra ở một số BV tại Hà Nội. Trước mối lo này, Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống Covid-19; yêu cầu các BV phân luồng, sàng lọc BN kỹ, xét nghiệm Covid-19 nhân viên y tế định kỳ; xét nghiệm cho người bệnh ở các khoa có nguy cơ cao như cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền nhiễm…

Sở Y tế đặc biệt lưu ý hạn chế nhân viên y tế khai báo thay người bệnh; cần có các quy định để hạn chế thấp nhất trường hợp người bệnh có nguy cơ nhưng khai báo y tế không trung thực; bắt buộc phải thực hiện khâu “check-in” để xác nhận người bệnh đã vào BV, phải trang bị máy quét để thực hiện khâu này. 

🛑Bắc Ninh cách ly toàn H.Thuận Thành

Từ 14 giờ ngày 9.5, tỉnh Bắc Ninh đã cách ly y tế toàn bộ H.Thuận Thành, với 17 xã, 1 thị trấn, 108 thôn/khu dân cư, 46.733 hộ, 181.976 nhân khẩu. Thời gian phong tỏa sẽ tùy theo diễn biến dịch bệnh. Bốn chốt kiểm soát 24/7 đã được lập để đảm bảo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn/khu phố với thôn/khu phố…

Tất cả các hoạt động công cộng, vui chơi, các hoạt động kinh doanh không thiết yếu tại huyện này đều bị tạm dừng; vận chuyển hành khách công cộng từ Thuận Thành ra ngoài cũng phải dừng, trừ trường hợp đặc biệt...

Đến chiều tối 9.5, tỉnh Bắc Ninh công bố đã ghi nhận 89 ca dương tính Covid-19, tăng 43 ca so với hôm qua. Riêng H.Thuận Thành có tới 77 ca. Theo kế hoạch, hơn 180.000 người dân Thuận Thành sẽ được xét nghiệm tầm soát Covid-19.

🛑Bắc Giang lo ngại dịch trong KCN

Chiều 9.5, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã họp khẩn sau khi ghi nhận hàng chục ca dương tính Covid-19, có liên quan trực tiếp đến 2 ổ dịch ở thôn Phương Lạn 3, xã Phương Sơn (4 ca), H.Lục Nam và Công ty TNHH Shin Young Việt Nam ở KCN Vân Trung, H.Việt Yên (12 ca)…

Trong số này, đáng chú ý có 8 ca bệnh tại KCN Vân Trung, sau khi phát hiện các ca bệnh này, UBND H.Việt Yên đã lập 8 chốt kiểm soát để ngăn dịch lây lan trong cộng đồng. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cũng yêu cầu Công ty TNHH Shin Young Việt Nam tạm dừng hoạt động, cho công nhân nghỉ 3 ngày để truy vết. Tỉnh Bắc Giang đã rà soát được 251 F1 và 241 F2.

🛑Nhiều địa phương dồn sức truy vết

Diễn biến dịch cũng đang rất phức tạp ở các tỉnh miền Trung, Tây nguyên.

Tính từ ngày 3.5 (khi phát hiện ca đầu tiên của đợt bùng phát dịch) đến hôm qua 9.5, TP.Đà Nẵng đã có 49 ca dương tính Covid-19, liên quan đến chùm ca bệnh tại bar New Phương Đông và Thẩm mỹ viện quốc tế Amida. Đà Nẵng đã khoanh vùng được 777 F1, lấy mẫu xét nghiệm 783 trường hợp (trong đó 49 trường hợp dương tính), cách ly 914 F2; ghi nhận 34 địa điểm liên quan đến các ca dương tính và các khu vực điểm nóng, phong tỏa cứng 7 khu vực xuất hiện các chùm ca mắc Covid-19…

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã chỉ đạo ngành y tế tiếp tục chủ trì phối hợp dồn sức điều tra, truy vết, cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm các F1, F2 một cách nhanh nhất. UBND các quận, huyện cũng được yêu cầu thiết lập thêm các khu cách ly, phong tỏa; tổ chức cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm cho các đối tượng liên quan, tránh tình trạng trông chờ sự chỉ đạo hay văn bản của cấp trên.

Ngày 9.5, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định lập 7 chốt kiểm soát dịch, bố trí tại các vị trí “cửa ngõ” vào tỉnh để kiểm soát, nhất là người đến và về từ TP.Đà Nẵng. 

Người, phương tiện từ Đà Nẵng được hạn chế và khuyến cáo không vào Quảng Nam trong thời điểm này; nếu vào, phải khai báo y tế, cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú (trừ đội ngũ cán bộ quản lý, công nhân làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp đi và về trong ngày). Từ hôm nay 10.5, lực lượng chức năng ở Quảng Nam ra quân tuần tra cao điểm xử phạt, răn đe đối với những người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Liên quan BN 3211, Quảng Trị đã phong tỏa thôn Mỹ Chánh (xã Hải Chánh, với 1.116 nhân khẩu) và giãn cách các thôn còn lại của xã Hải Chánh, cùng với xã Hải Sơn (H.Hải Lăng). Theo ông Lê Đức Thịnh, Chủ tịch UBND H.Hải Lăng, địa phương đã huy động dân quân tự vệ và đoàn viên, thanh niên giúp người dân gặt lúa ở vùng phong tỏa; dự trữ lương thực thực phẩm để chuyển vào vùng phong tỏa.

Tại Thừa Thiên-Huế, trong ngày, địa phương khoanh vùng, phong tỏa, cách ly tạm thời xã Phong Hiền (H.Phong Điền) và 2 thôn Phước An, Phước Lộc của xã Lộc Tiến (H.Phú Lộc).

Theo Sở Y tế Đắk Lắk, liên quan ca dương tính với Covid-19 trên địa bàn, tính đến chiều 9.5, tỉnh đã cách ly 15 người tại cơ sở y tế, 19 người cách ly tại khu cách ly tập trung và 904 người cách ly tại nơi cư trú. UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; theo đó, đồng ý cho bậc học mầm non trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột nghỉ học trong 1 tuần (từ ngày 10.5); yêu cầu UBND TP.Buôn Ma Thuột và ngành giáo dục theo dõi tình hình để đề xuất phương án tiếp theo.

Liên quan BN 3141 từ Bắc Ninh đến TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục truy vết, lấy mẫu xét nghiệm F1, F2 ở Cảng hàng không Liên Khương và trong cộng đồng TP.Đà Lạt. Để phòng dịch Covid-19, tỉnh Lâm Đồng cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học viên tại các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 9.5 cho đến khi có thông báo mới.
--------------

🛑CDC Mỹ khẳng định Covid-19 có thể lây qua không khí.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa cập nhật hướng dẫn về cách thức lây truyền của SARS-CoV-2 (vi rút gây ra đại dịch Covid-19).

Theo đó, CDC Mỹ tiếp tục nhấn mạnh quá trình lây nhiễm sẽ diễn ra khi một người hít phải các giọt bắn dịch tiết đường hô hấp hay hạt khí dung lơ lửng trong không khí của người bệnh, ngay cả khi đứng cách nhau hơn 2 m, theo The New York Times.

Hướng dẫn vừa được cập nhật là sự nhấn mạnh và tái khẳng định của CDC Mỹ về khả năng truyền nhiễm của SARS-CoV-2 qua đường không khí (mà không cần tiếp xúc gần với người bệnh), trái ngược với nhận định ban đầu của chính cơ quan này.

Cụ thể, hồi đầu năm 2020, khi đại dịch bùng phát không lâu, cả CDC Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đều bỏ qua khuyến cáo của các cơ quan và chuyên gia y tế khác cảnh báo SARS-CoV-2 có thể lây truyền thông qua các hạt nhỏ trong không khí.

Tiến sĩ David Michaels, chuyên gia dịch tễ học thuộc Trường Y tế công cộng George Washington (Mỹ), cho biết: “Trước đây, CDC Mỹ tập trung khuyến cáo nguy cơ truyền nhiễm bệnh thông qua các giọt bắn nhiều hơn hạt khí”.

Thông tin mới vừa được khẳng định lần này có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc đưa ra các biện pháp phòng dịch thích hợp, nhất là trong không gian kín nói chung và nơi làm việc nói riêng, bởi SARS-CoV-2 có thể lưu lại trong không khí nhiều giờ liền, nhất là ở những nơi bí khí, tiến sĩ David Michaels nói.

Ảnh minh họa
Theo: Thanh Niên

Không có nhận xét nào