Header Ads

Nam Định phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiênTHÔNG TIN TỔNG HỢP: 🛑Nam Định phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên.

Ngày 7/5, thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định cho biết, tỉnh đã phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính lần một với SARS-CoV-2 trên địa bàn.

Ca dương tính là chị L.T.Th., trú ở xóm Trại, tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh.

Ngày 25/4, chị Th. đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Động Anh, Hà Nội) để chăm người thân, ngày 2/5 chị đi xe khách từ Hà Nội về lại nhà.

Chị Th. đang được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh.

Cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đang điều tra lý lịch dịch tễ của trường hợp này để truy vết những người đã tiếp xúc gần, cũng như khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch./.

🛑Hưng Yên phong tỏa thôn có 2 ca mắc Covid-19.

Sáng 7/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên thông báo có thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới. Một bệnh nhân ở phường Nhân Hoà, thị xã Mỹ Hào, là công nhân Công ty may Châu Á ở huyện Yên Mỹ. Hiện, huyện Yên Mỹ đã thực hiện phong toả công ty này và rà soát các trường hợp tiếp xúc. Bệnh nhân còn lại ở phường Phùng Chí Kiên, thị xã Mỹ Hào, là F1 của BN 3063. 

Ngoài ra, Hưng Yên ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 ở huyện Khoái Châu là 2 vợ chồng. Trong đó người vợ đi chăm người thân ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, ngày 28/4 trở về nhà ở thôn Tử Lý, xã Đông Ninh. 

Cùng ngày, Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu Phạm Xuân Thắng kí quyết định phong tỏa thôn Tử Lý (xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu). Thôn có 187 hộ với 664 nhân khẩu. Việc phong tỏa tiến hành từ 15h30 ngày 7/5 đến khi có thông báo mới. Đồng thời, toàn bộ xã Đông Ninh sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

🛑Hải Dương phong tỏa chỗ trọ của cô gái dương tính với SARS-CoV-2

Sáng 7/5, cơ quan chức năng TP Hải Dương phong tỏa ngách số 2, ngõ 107, đường Vũ Hựu, phường Thanh Bình gồm 15 hộ với 46 nhân khẩu. Đây là nơi một trường hợp dương tính với nCoV tạm trú. Đó là chị N.T.T. (21 tuổi, trú xã Tân Tiến, huyện Gia Lộc, Hải Dương), bạn của bệnh nhân số 3051 (Đ.D.T., 32 tuổi, quê huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) đã được công bố trước đó.

Ngành chức năng đã truy vết được 8 trường hợp F1. Theo điều tra dịch tễ ban đầu, khoảng 16h ngày 27/4, chị T. đi taxi (không nhớ hãng xe) từ đầu ngõ 107 Vũ Hựu đến khách sạn Blue Sea (Hải Phòng) ở cùng bệnh nhân Đ.D.T.. Trong thời gian ở khách sạn, chị T. tiếp xúc với chủ khách sạn, người dọn phòng, người giao hàng cơm, thuốc.

Do từ ngày 30/4, anh T. có biểu hiện ho, sốt nên chị này gọi nhân viên y tế tới truyền nước. Ngoài ra, chị T. và anh T. đi mua thức ăn ở một quán cơm tự chọn trên đường Trung Lực. Chiều 4/5, hai người này cùng đi taxi từ khách sạn (không nhớ lái xe và hãng xe) về TP Hải Dương. Người đàn ông vào Bệnh viện Quân y 7, còn chị T. về phòng trọ, có gặp chủ nhà.

Ngày 5/5, chị T. đi mua cơm tại quán đầu chợ cóc trên phố Vũ Hựu. Một ngày sau, khi nhận được thông báo anh T. nhiễm Covid-19, chị này đã khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm.

Sáng 7/5, CDC Hải Dương thông báo cô gái này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

🛑TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) giãn cách xã hội.

Sáng 7/5, sau khi nhận ý kiến chỉ đạo từ Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định cách ly xã hội toàn TP Vĩnh Yên trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 7/5 đến 0h ngày 22/5. Quyết định của UBND tỉnh nêu rõ việc cách ly xã hội sẽ đảm bảo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, xã/phường cách ly với xã/phường.

"Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động", văn bản nêu rõ.

Người dân TP Vĩnh Yên phải thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Địa phương này đang phải đối mặt với 2 ổ dịch liên quan đến quán bar Sunny và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

🛑Nghệ An phong tỏa 5 thôn, giãn cách xã hội thị xã Hoàng Mai.

Trong cuộc họp khẩn tối 6/5, ông Bùi Đình Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cho biết thị xã Hoàng Mai phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 để truy vết những người tiếp xúc ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa phát hiện trên địa bàn.

Theo đó, thị xã Hoàng Mai với hơn 113.000 dân sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 7/5. Nội dung chỉ đạo nêu rõ toàn bộ học sinh các cấp ở thị xã này nghỉ học; hạn chế tụ tập đông người; dừng tất cả các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên; tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu..

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu ngành chức năng địa phương thực hiện phong tỏa 5 thôn ở xã Quỳnh Lập, gồm Sơn Long, Tâm Tiến, Đồng Tiến, Tân Hải, Tân Thành với gần 1.900 hộ dân ngay trong đêm 6/5. Ngoài ra, Bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quỳnh Lập cũng bị phong tỏa do có một số F1 của ca nghi nhiễm đang làm việc tại đây.

"Phải truy vết sớm F1, F2 và cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, phun khử khuẩn toàn xã Quỳnh Lập. Thời gian phong tỏa và giãn cách bao nhiêu ngày phải tùy vào tình hình thực tế", lãnh đạo tỉnh Nghệ An nêu rõ.

Tối 6/5, Nghệ An ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 là người đàn ông 47 tuổi, trú xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai.

Theo điều tra dịch tễ, người này đi chăm vợ điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (huyện Đông Anh, Hà Nội) từ ngày 14 đến 29/4.

Ảnh: TTXVN
Theo: TTXVN/ Vnexpress

Không có nhận xét nào