Header Ads

Tối 17-5, Bộ Y tế cho biết có thêm 117 ca mắc COVID-19


ĐANG DIỄN BIẾN RẤT NHANH VÀ KHÓ LƯỜNG! Tối 17-5, Bộ Y tế cho biết có thêm 117 ca mắc COVID-19, với 116 ca ghi nhận trong nước tại khu vực đã cách ly, phong toả. Riêng Bắc Giang và Bắc Ninh cộng lại là 99 ca.

🛑116 ca mắc ghi nhận trong nước gồm tại Bắc Giang (61), Bắc Ninh (38), Đà Nẵng (7), Hà Nội (5), Phú Thọ (2), Hưng Yên (2), Vĩnh Phúc (1). Có 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hòa.

Số ca mới trong khu cách ly là 93 ca, trong khu vực được phong tỏa là 23 ca.

Đề xuất tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho nhân viên đường sắt

Báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết đến nay có 1 công nhân gác chắn ở Bắc Ninh dương tính với SARS-CoV-2 (do tiếp xúc gần với anh trai chăm sóc mẹ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2).

Tại các đơn vị đường sắt ở 7 tỉnh, thành phố có 14 trường hợp F1 (đã được cách ly tập trung) và 95 trường hợp F2 phải cách ly tại nhà.

Theo Tổng công ty đường sắt, do đặc thù của hoạt động vận tải đường sắt, nhiều bộ phận nối tiếp trong các khâu sản xuất, nếu một bộ phận bị ảnh hưởng của dịch bệnh như: điều hành giao thông đường sắt, tài xế lái tàu, khai thác chạy tàu, tiếp viên trên tàu... sẽ gây nguy cơ đình trệ toàn bộ hoạt động đường sắt.

Để phòng, tránh dịch dịch COVID-19, tổng công ty này đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ Giao thông vận tải đề xuất Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế cấp cho doanh nghiệp này 6.598 liều vắc xin chia làm 3 đợt để tiêm cho cán bộ, nhân viên điều độ chạy tàu, lái tàu, phục vụ chạy tàu, làm việc trực tiếp tại ga…

Bên cạnh đó, Tổng công ty Đường sắt đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có Đường sắt đi qua, hỗ trợ, tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các nhà ga, các cơ sở sản xuất như: phun thuốc khử khuẩn, trang bị máy đo thân nhiệt bằng hồng ngoại tại một số ga Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang.

🛑Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo xây dựng và thực hiện chiến lược vắc xin, theo đó chúng ta nỗ lực tiếp cận vắc xin nhanh nhất bằng nhiều nguồn lực, sớm nhất có thể tiêm vắc xin cho người dân. Đây là một trong những vũ khí quan trọng nhất để phòng chống dịch.

Chiều 16-5, gần 1,7 triệu liều vắc xin của AstraZenceca qua cơ chế COVAX được chuyển giao cho Việt Nam.

Tính đến ngày 15-5, tổng cộng cả nước đã thực hiện tiêm vắc xin ngừa COVID-19 với 977.032 liều cho các đối tượng ưu tiên là lực lượng tuyến đầu chống dịch, có nguy cơ lây nhiễm cao.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đang xây dựng Đề án nhập khẩu, sản xuất, tổ chức tiêm vắc xin ngừa COVID-19 và bố trí nguồn lực thực hiện.

🛑Thêm hi vọng từ 1 vắc xin mới

Ngày 17-5, tập đoàn dược phẩm Sanofi của Pháp và hãng dược phẩm GSK của Anh thông báo vắc xin (vaccine) ngừa COVID-19 mà hai hãng này đang phối hợp phát triển đã tạo "phản ứng miễn dịch mạnh" trong các thử nghiệm ban đầu. 

Kết quả này mang lại hy vọng thế giới có thêm một loại vắc xin ngừa COVID-19, đóng góp vào nỗ lực đẩy lùi đại dịch nguy hiểm khiến thế giới lún vào khủng hoảng hơn một năm qua.

Trong một tuyên bố, Sanofi và GSK cho biết trong nghiên cứu giai đoạn 2 với 722 tình nguyện viên, vắc xin thử nghiệm "đã đạt tỷ lệ kháng thể vô hiệu hóa virus (SARS-CoV-2) mạnh" ở tất cả các nhóm người trưởng thành, tương ứng tỷ lệ ở những bệnh nhân mắc COVID-19 đã bình phục. 

Kết quả này cho phép hai hãng tiến hành nghiên cứu tiếp giai đoạn 3 quy mô lớn trên quy mô toàn cầu, dự kiến bắt đầu trong những tuần tới.

Trao đổi với báo giới, ông Thomas Triomphe, Phó Chủ tịch điều hành Sanofi kiêm trưởng bộ phận nghiên cứu vắc xin Sanofi Pasteur, cho biết các dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 2 đã khẳng định tiềm năng của vắc xin này đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu đang diễn ra. 

Ông nhấn mạnh trong bối cảnh liên tục xuất hiện các biến thể của virus SARS-CoV-2, việc có thêm nhiều loại vắc xin với hiệu quả phòng bệnh cao và có thể được bảo quản ở nhiệt độ thường càng trở nên cấp thiết.

Vắc xin đang được thử nghiệm kết hợp kháng nguyên do Sanofi phát triển, vốn kích thích tạo ra kháng thể diệt virus, với công nghệ bổ trợ của GSK. 

Trước đó, nghiên cứu được công bố vào cuối năm 2020 cho thấy vắc xin của Sanofi/GSK tạo miễn dịch thấp ở những người cao tuổi. Thời điểm đó, hai công ty trên cho biết chế phẩm này chưa sẵn sàng được đưa vào sử dụng cho tới cuối năm 2021.

Ảnh minh họa
Theo: Tuổi Trẻ

Không có nhận xét nào