Header Ads

TP.HCM lập chốt kiểm soát chống dịch ở mọi cửa ngõ từ 0h ngày 15/5


CẨN TRỌNG! TP.HCM lập chốt kiểm soát chống dịch ở mọi cửa ngõ từ 0h ngày 15/5

🛑UBND TP.HCM giao Công an TP khẩn trương thiết lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên các tuyến đường bộ, đường thủy, cửa ngõ vào TP từ 0h ngày 15/5.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu TP Thủ Đức và các quận, huyện thường xuyên việc kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ, địa điểm tụ tập đông người. UBND TP đề nghị từng người dân có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của bản thân và vì sức khỏe của cộng đồng; chủ động khai báo y tế điện tử; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang.

UBND TP.HCM giao Công an TP chủ trì, phối hợp khẩn trương thiết lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên các tuyến đường bộ, đường thủy, cửa ngõ vào TP từ 0h ngày 15/5; đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kiểm tra cư trú, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm người nhập cảnh trái phép và người tổ chức, tiếp tay.

Sở Y tế có trách nhiệm chỉ đạo tất cả bệnh viện trên địa bàn TP.HCM định kỳ xét nghiệm tầm soát cho nhân viên y tế và người bệnh, nâng mức kiểm soát, sàng lọc lên cao nhất, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong bệnh viện.

UBND TP chỉ đạo lập các tổ công tác lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo năng lực lấy 50.000 mẫu đơn mỗi ngày. Chuẩn bị sẵn sàng phương án đảm bảo năng lực ứng phó cho tình huống dịch lan rộng, triển khai thêm các khu cách ly tập trung, nâng tổng công suất toàn TP lên trên 10.000 giường.

Bên cạnh đó, UBND TP yêu cầu sẵn sàng triển khai ngay phương án tổ chức điều trị cho 50-100 người bệnh Covid-19; dự trù sẵn kế hoạch đảm bảo điều trị cho 100-200 người bệnh và 200-500 người bệnh; có kế hoạch tiếp tục xây dựng thêm bệnh viện dã chiến với quy mô 5.000 giường để chuẩn bị cho tình huống có 30.000 ca bệnh.

UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức phát huy vai trò chỉ đạo, cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần "phòng" là cơ bản, chiến lược lâu dài; "chống" là cấp bách, quyết liệt, nhanh chóng với tinh thần "chống dịch như chống giặc". Chuyển từ phòng ngự và tấn công, lấy tấn công là chủ yếu, quan trọng.

Theo UBND TP, nơi nào lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để xảy ra sai phạm về công tác phòng, chống dịch Covid-19 thì phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm. Thành phố sẽ xem xét xử lý hình sự trường hợp vi phạm, lơ là, thiếu trách nhiệm, không nể nang, né tránh; trong đó đề cao trách nhiệm người đứng đầu.
------------

🛑Bé trai ở Bình Định dương tính với nCoV khi sang Nhật Bản.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Định, đây là kết quả test nhanh của bé trai một tuổi, từng sinh sống tại địa phương này.

Ngày 12/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Định cũng thông báo mẹ của bé có kết quả xét nghiệm test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 tại Nhật Bản.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Bình Định, trước khi rời Việt Nam, hai mẹ con đã có xét nghiệm rRT-PCR âm tính tại Bệnh viện Thống Nhất.

Sau khi nhận kết quả xét nghiệm của con trai, ngày 10/5, người mẹ điện báo thông tin về gia đình. Ngành y tế Bình Định đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 19 trường hợp thuộc diện F1, F2.

Kết quả xét nghiệm các trường hợp F1 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Những người này sức khỏe bình thường và sẽ tiếp tục được cách ly tại nhà.

Đến nay Bình Định chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng. Những ngày qua, địa phương này đã đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu để phòng dịch Covid-19.

Ảnh minh họa
Theo: Zing

Không có nhận xét nào