Header Ads

gifs website

Trên 100.000 sinh viên TP.HCM nghỉ học tập trung, hoãn thi chống dịch Covid-19


MỌI NGƯỜI CẨN TRỌNG! Trên 100.000 sinh viên TP.HCM nghỉ học tập trung, hoãn thi chống dịch Covid-19.

🛑Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trên 100.000 sinh viên nhiều trường ĐH tại TP.HCM đã nhận được thông báo nghỉ học và hoãn thi tập trung bắt đầu từ tuần sau.

Sáng nay (7.5), nhiều trường ĐH tại TP.HCM đã ra thông báo khẩn cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi tập trung và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 bắt đầu từ tuần sau,10.5 trở đi.

Cụ thể, PGS-TS Nguyễn Hoàng Bắc, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM, đã có thông báo khẩn ngưng hoạt động dạy học phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, trường tạm ngưng toàn bộ hoạt động dạy học trực tiếp tại trường từ ngày 10.5 tới cho đến khi có thông báo mới. Các đơn vị sắp xếp kế hoạch học tập trực tuyến cụ thể và thông báo đến sinh viên, học viên.

Với các hoạt động dạy học không thể thực hiện theo hình thức trực tuyến (thí nghiệm, thực tập), các đơn vị chịu trách nhiệm quyết định hình thức học tập, cách thức triển khai phù hợp nhưng phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Riêng viên chức và người lao động vẫn làm việc bình thường.

Tiến sĩ Phan Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, trong sáng nay, cũng vừa ký thống báo tạm ngưng các hoạt động giáo dục trực tiếp tại trường. Cụ thể, các lớp học lý thuyết chuyển sang dạy học trực tuyến bằng phần mềm Zoom. Các lớp thực hành và lý thuyết vẫn học bình thường nhưng đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo nguyên tắc 5K và quy định hiện hành.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã có thông báo cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi tập trung và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo thông báo do PGS-TS Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng trường ĐH này ký, toàn bộ sinh viên ĐH, học viên sau ĐH và học sinh bậc THPT thuộc trường ĐH này sẽ nghỉ học, hoãn thi tập trung tại trường từ ngày 10.5 cho đến khi có thông báo mới của trường. Riêng các môn kiến tập, thực tập ngoài nhà trường giao cho trưởng khoa đào tạo căn cứ tiến độ đào tạo của trường quyết định cho sinh viên tiếp tục hoặc nghỉ phù hợp với tình hình thực tế nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng dịch Covid-19 cho người học và người dạy.

Sinh viên và học viên tiếp tục học tập trực tuyến từ ngày 10.5 theo thời khoá biểu. Các đơn vị thuộc trường ưu tiên làm việc trực tuyến và bố trí người trực đảm bảo việc dạy học và công tác phục vụ tốt nhất.

Đồng thời, cũng theo thông báo này, trường yêu cầu toàn bộ cán bộ, giảng viên, người lao động và người học thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo tình hình mới, tuân thủ nguyên tắc 5K. Trường hợp có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực… báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.  

Cũng trong buổi sáng, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM thông báo tạm ngừng các hoạt động dạy học, hoạt động ngoại khoá từ ngày 10.5 để phòng chống dịch Covid-19.

Một số trường ĐH khác tại TP.HCM cũng đã có chủ trương dừng học tập trung tại trường để phòng dịch Covid-19 bắt đầu tư tuần sau như: Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn…

Được biết Trường ĐH Y dược TP.HCM có trên 14.000 sinh viên các bậc, hệ  đào tạo; Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM trên 35.000; Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM trên 16.000; Trường ĐH Công nghệ TP.HCM trên 25.000; Trường ĐH Sư phạm TP.HCM trên 25.000….Với số lượng người học hiện nay của các trường trên, như vậy hôm nay trên 100.000 sinh viên đã nhận được thông báo nghỉ học tập trung tại trường phòng dịch Covid-19.

Trước đó, một số trường ĐH tại TP.HCM đã quyết định cho sinh viên nghỉ học tập trung tại trường và chuyển sang hình thức học trực tuyến như: Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường ĐH Văn Hiến. Đặc biệt, Trường ĐH Tài chính-Marketing có thông báo tăng cường các buổi học thêm buổi tối, chủ nhật để kết thúc thời khoá biểu trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid-19.

Cũng trong hôm nay, trước diễn biến mới của dịch Covid-19, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn chỉ đạo tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao trong nhà, các trung tâm nhà hàng tiệc cưới, các cơ sở dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức, các hoạt động tập trung trên 30 người nơi công cộng từ 18 giờ ngày 7.5 cho đến khi có thông báo mới.
------------------

🛑Ca tái dương tính ở quận 3: 38 mẫu cùng nhà bệnh nhân âm tính, 254 mẫu khác chờ kết quả.

Liên quan trường hợp có kết quả tái dương tính tại quận 3, TP.HCM, cơ quan y tế lấy 38 mẫu cùng nhà với bệnh nhân để xét nghiệm và có kết quả âm tính với COVID-19; 254 mẫu được lấy mở rộng trong hẻm đang chờ kết quả.

Trưa 7-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết ngày 6-5 đơn vị nhận được thông tin từ khoa xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, có 1 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi làm xét nghiệm dịch vụ xuất cảnh.

Hiện bệnh nhân đã được chuyển đi điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Qua điều tra ban đầu, người bệnh thường trú tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. 

Đây là trường hợp từng mắc COVID-19 với mã số bệnh nhân 2458, được phát hiện nhiễm khi cách ly sau nhập cảnh từ Campuchia và điều trị tại Hà Tiên (Kiên Giang), xuất viện ngày 27-3.

Sau khi bệnh nhân có kết quả tái dương tính với COVID-19, HCDC đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch, triển khai điều tra truy vết tiền sử đi lại, lập danh sách tiếp xúc và lấy mẫu giám sát.

Trong đêm 6-5, thành phố đã triển khai lấy mẫu khẩn toàn bộ người sống chung trong căn nhà bệnh nhân ở, bao gồm người sống chung phòng và ở các phòng khác. Tổng số có 38 mẫu và đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Để giám sát nguy cơ dịch bệnh, thành phố tiến hành lấy mẫu mở rộng tầm soát khu vực hẻm mà bệnh nhân cư ngụ. Tổng số người được xét nghiệm là 254, đang chờ kết quả xét nghiệm. HCDC tiếp tục triển khai điều tra truy vết các nơi bệnh nhân từng tới.

Đây là trường hợp đã nhiễm bệnh và xuất viện từ cuối tháng 3, HCDC đánh giá khả năng cao là trường hợp tái dương tính. Những trường hợp tiếp xúc rất gần với bệnh nhân trong thời gian người này ở thành phố đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

"Điều này cho thấy nguy cơ, khả năng lây lan trong cộng đồng từ trường hợp này là thấp" - HCDC thông tin.

HCDC tiếp tục giám sát, theo dõi và cập nhật thông tin trong các bản tin tiếp theo.
------------------

🛑Cập nhật phòng chống dịch: Đà Nẵng cấm bán hàng ăn tại chỗ, Hưng Yên giãn cách 2 nơi.

Trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp, nhiều tỉnh, thành đã đưa ra hàng loạt biện pháp để phòng chống, từ mở rộng xét nghiệm tầm soát đến cách ly xã hội...

Vĩnh Phúc quyết định cách ly xã hội toàn TP Vĩnh Yên, Đà Nẵng xét nghiệm tài xế, Quảng Ngãi, Hưng Yên cấm tập trung quá 20 người...

📌Trưa 7-5, quán ăn, cà phê ở Đà Nẵng đồng loạt đóng cửa, chỉ bán mang về.

Đúng 12h ngày 7-5 các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê tại Đà Nẵng đồng loạt dọn dẹp bàn ghế đóng cửa hoặc chỉ bán cho khách mua mang về theo yêu cầu phòng chống dịch.

Ghi nhận trên các tuyến đường khu vực trung tâm như Đống Đa, Quang Trung, Nguyễn Chí Thanh, Lê Duẩn... cho thấy đa số người dân và hộ kinh doanh chấp hành nghiêm túc yêu cầu của chính quyền.

Trong số đó, các quán cà phê tất bật dọn dẹp bàn ghế để đóng cửa hoặc còn mở cửa nhưng cất hết bàn ghế, không phục vụ tại chỗ mà chỉ bán mang đi. Tương tự, các quán cơm, hàng quán bán đồ ăn thức uống khác như mì, bún, phở, nhà hàng…đồng loạt treo bảng bán hàng mang về.

"Mình đã có kinh nghiệm từ những đợt dịch trước rồi nên nay không mua nhiều nguyên liệu, chỉ làm một số lượng vừa đủ bán cho khách mang đi. Dù bán mang về khiến doanh thu sụt giảm, có khả năng mất khách quen nhưng tình hình dịch bệnh đang lan rộng, mọi người đều vui vẻ chấp hành, đồng lòng cùng thành phố chống dịch" - bà Nguyễn Kim Ngân (53 tuổi), bán mì Quảng trên đường Đống Đa, cho biết.

Anh Trần Xuân Chính (28 tuổi), nhân viên văn phòng tại quận Hải Châu, chia sẻ dù có "hơi bất tiện" khi hàng quán không phục vụ tại chỗ nhưng vẫn ủng hộ chính quyền Đà Nẵng áp dụng phương án mạnh để khống chế dịch lây lan.

📌Hưng Yên: giãn cách xã hội toàn thị xã Mỹ Hào và xã Đông Ninh.

Trưa 7-5 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hưng Yên cho biết trên địa bàn tỉnh này vừa thêm 3 ca dương tính COVID-19 ở thị xã Mỹ Hào, huyện Yên Mỹ và huyện Khoái Châu.

Hiện huyện Yên Mỹ đã phong tỏa công ty có công nhân mắc COVID-19, huyện Khoái Châu phong tỏa thôn Tử Lý, thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ xã Đông Ninh và toàn bộ thị xã Mỹ Hào theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ.

UBND tỉnh cũng đã quyết định tạm dừng hoạt động phòng tập gym, yoga, spa, cơ sở làm đẹp, cắt tóc, gội đầu, nhà hàng ăn uống phục vụ tại chỗ... từ 0h ngày 7-5. Đồng thời thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thị xã Mỹ Hào theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng chính phủ.

📌Tiếp tục đề xuất ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho nhân viên hàng không.

Cục trưởng Cục Hàng không vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố nơi có sân bay hoạt động đề nghị ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho nhân viên hàng không.

Theo đó đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho các nhóm nhân viên hàng không thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với hành khách, hàng hóa (nhân viên hàng không phục vụ hành khách, hàng hóa, hành lý; tiếp viên; phi công; kiểm soát viên không lưu; cảng vụ hàng không).

Theo Cục Hàng không, việc nhân viên của các sân bay trực tiếp tiếp xúc với hành khách được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 không chỉ giúp bảo vệ an toàn cho sức khỏe của cho cán bộ, nhân viên tại sân bay mà còn góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch, tạo sự tin tưởng, yên tâm cho hành khách đi máy bay.

Được biết, tính đến ngày 7-5, các nhân viên hàng không làm việc tại 12 trong tổng số 22 sân bay đang hoạt động trên cả nước đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 theo kế hoạch của UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các địa phương gồm: Cần Thơ, Tân Sơn Nhất, Pleiku, Đà Nẵng, Phú Bài, Cát Bi, Vân Đồn, Vinh, Phú Quốc, Phù Cát, Liên Khương, Buôn Ma Thuột.

Tổng hợp
Thanh Niên/ Tuổi Trẻ

Không có nhận xét nào