Header Ads

Việt Nam ghi nhận thêm 30 ca Covid-19 mới


ĐẾN GIỜ NÀY MÀ CÒN DÁM RA ĐƯỜNG TỤ TẬP ĐÔNG NGƯỜI, KHÔNG BIẾT SỢ! Mặc dù UBND TP.HCM đã ra văn bản cấm tụ tập quá 30 người nhưng nhiều quán nhậu, quán cà phê trên đường Hoàng Sa, bờ kè Thanh Đa (Q.Bình Thạnh) …vẫn đông nghịt người.

🛑Theo ghi nhận tối 12-5 và 13-5, nhiều quán cà phê và quán nhậu trên địa bàn TP.HCM diễn ra tình hoạt động kinh doanh đông nghịt khách (quá 30 người). Nhiều người tụ tập, chè chén no say và nhân viên thì không thực hiện quy định đeo khẩu trang như chỉ thị của UBND TP đề ra.

Phần lớn bàn ghế trong quán được bày san sát nhau, không thực hiện giãn cách dù dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trong nhiều ngày qua.

Việc này đã làm trái với chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc yêu cầu các cơ sở kinh doanh, phục vụ ăn uống phải đảm bảo khoảng cách từ 1m trở lên giữa hai người và không được phục vụ quá 30 người trở lên cùng một lúc.

Đơn cử như quán nhậu tại cuối đường Trường Sa (phường 19, quận Bình Thạnh) có hàng chục bàn nhậu vô tư tụ tập cười nói. Có những thời điểm, khách ngồi chật kín lấn ra gần nửa phần đường đi.

Nhiều quán cà phê, quán nước cũng trong tình trạng tương tự. Như tại đoạn bờ kè Thanh Đa (phường 27, quận Bình Thạnh), nhiều người tập trung ngồi san sát cách nhau chưa đến nửa mét.

Đáng chú ý, tại một số quán, nhân viên phục vụ không chấp hành việc đeo khẩu trang theo đúng quy định.

Anh V.T (ngụ TP Thủ Đức) đang ngồi uống nước cùng nhóm bạn cho biết: "Mặc dù biết hiện tại đang trong lúc dịch COVID-19 thì không nên tụ tập đông người. Nhưng lúc tôi vừa vào quán thì số lượng khách đến còn thưa thớt, về sau ngày càng đông và bàn ghế kê san sát nhau. Vì đã lỡ ngồi nên đành chịu, khoảng 15 phút nữa tôi cùng bạn bè sẽ về".

Trong khi đó tại các công viên và phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1), một số người dân dường như quên đi dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra phức tạp, thản nhiên ngồi gần nhau trò chuyện thoải mái và không đeo khẩu trang.

Trước đó, UBND TP.HCM đã yêu cầu từ 18h ngày 7-5, tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga…); các trung tâm nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức; các sự kiện, hoạt động tập trung trên 30 người ở nơi công cộng...

Những lĩnh vực được phép hoạt động phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Các sự kiện, hoạt động khi tổ chức phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người và số lượng người tham dự không quá 50% sức chứa của địa điểm tổ chức.
--------------

🛑Tài xế mắc COVID-19, xét nghiệm toàn bộ nhân viên Vina Foods Kyoei - Chi nhánh Đà Nẵng.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng sáng sớm 14-5 cho biết đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người làm việc tại Công ty TNHH Vina Foods Kyoei - Chi nhánh Đà Nẵng sau khi phát hiện lái xe của công ty mắc COVID-19.

Theo đó, lái xe của công ty này là bệnh nhân Đ.C.D. (56 tuổi, trú K62/29 Nguyễn Phan Vinh, quận Sơn Trà).

Khai báo y tế về lịch trình di chuyển trước khi bệnh nhân Đ.C.D có triệu chứng như sau:

Ngày 8-5, khoảng 12h30 bệnh nhân đến Công ty TNHH Vina Foods Kyoei - Chi nhánh Đà Nẵng tại Lô U1, đường 7B, KCN Hòa Khánh để bỏ hàng và có tiếp xúc với nhân viên đo thân nhiệt. 

Tiếp đó, ngày 10-5, khoảng 12h30 bệnh nhân tiếp tục đến Công ty TNHH Vina Foods Kyoei - Chi nhánh Đà Nẵng để bỏ hàng và có tiếp xúc với 1 nhân viên đo thân nhiệt….

Do được phát hiện là đối tượng F1 có liên quan đến một ca mắc nên tối 11-5, bệnh nhân được đưa đi cách ly tại khu cách ly Trường cao đẳng Lương thực thực phẩm.

Ngày 12-5, bệnh nhân được Trung tâm y tế quận Sơn Trà lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng, kết quả dương tính với virus SARV-CoV-2.

Ngay khi nhận được thông tin, ngành y tế Đà Nẵng đã triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch. Theo đó, đề nghị Công ty TNHH Vina Foods Kyoei - Chi nhánh Đà Nẵng tạm dừng hoạt động để khử khuẩn, tiến hành truy vết các trường hợp F1, F2 và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 85 công nhân đang làm việc tại doanh nghiệp này.

UBND quận Liên Chiểu cho biết qua làm việc, phía Công ty TNHH Vina Foods Kyoei cũng thống nhất chi trả toàn bộ kinh phí xét nghiệm cho toàn bộ công nhân của công ty.
--------------

🛑Sáng 14-5: Thêm 30 ca COVID-19 mới, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội nhiều nhất.

Sáng nay 14-5, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 30 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 29 ca trong nước. Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội nhiều bệnh nhân nhất.

Bộ Y tế cho biết 30 ca mắc mới (ca bệnh 3711-3740) gồm 29 bệnh nhân trong nước và 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Giang.

Trong số 29 ca mắc ghi nhận trong nước, Bắc Giang có 10 ca, Bắc Ninh 6 ca, Hà Nội 5, Lạng Sơn 4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở Đông Anh 1, Bệnh viện K 3. 

26 ca mới trong số này ghi nhận ở khu vực đã được cách ly, 4 ca mới trong bệnh viện được phong tỏa, không phát hiện các ổ dịch mới.

🛑Bắc Ninh (6 ca)

Ca bệnh 3711-3716: là F1 liên quan tới ổ dịch cũ tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, đã được cách ly trước đó.

🛑Lạng Sơn (4 ca)

Ca bệnh 3718-3719 và 3721-3722: là F1, liên quan tới ổ dịch cũ, đã được cách ly trước đó.

🛑Hà Nội (5 ca)

Ca bệnh 3723-3727: 3 ca là bệnh nhân liên quan đến ổ dịch cũ, 1 ca là F1 của bệnh nhân 3659, 1 ca là F1 của bệnh nhân 3634, tất cả đều đã được cách ly trước đó.

🛑Bắc Giang (10 ca)

Ca bệnh 3731-3740: là F1, liên quan ổ dịch cũ tại khu công nghiệp Vân Trung, đã được cách ly trước đó.

🛑Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (1 ca)

Ca bệnh 3720: là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh đã phong tỏa trước đó.

🛑Bệnh viện K (3 ca)

Ca bệnh 3728-3730: 3 ca bệnh ghi nhận trong khu phong tỏa của Bệnh viện K (Tân Triều, Hà Nội).

🛑1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Ca bệnh 3717: nữ, 34 tuổi, có địa chỉ tại Vị Xuyên, Hà Giang. Ngày 10-5 bệnh nhân từ Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu Thanh Thủy, Hà Giang, có biểu hiện sốt ho, được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Hà Giang.

Ngày 11-5 kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Giang cho kết quả nghi ngờ, mẫu được chuyển lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, kết quả ngày 12-5 bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.

Với 30 ca mắc mới, cả nước đã ghi nhận 3.740 ca bệnh COVID-19 từ đầu vụ dịch, riêng 27-4 đến nay (đợt dịch này) ghi nhận 712 ca.

Ảnh:

1) Quán nhậu cuối đường Trường Sa, phường 19, quận Bình Thạnh động nghịt khách ngồi lấn nửa phần đường đi.

2) Mặc cho dịch COVID-19, nhiều hàng quán dọc bờ kè Thanh Đa (Q.Bình Thạnh) vẫn chật cứng khách.

3) Phố đi bộ Nguyễn Huệ vẫn đông nghịt người đến tham quan, vui chơi và thản nhiên không đeo khẩu trang trong những ngày này.

Theo: Tuổi Trẻ

Không có nhận xét nào