Header Ads

gifs website

Việt Nam đối mặt đợt dịch nguy hiểm nhất từ trước tới nay


MỌI NGƯỜI HẾT SỨC CẨN TRỌNG! Việt Nam đối mặt đợt dịch nguy hiểm nhất từ trước tới nay.

🛑Các số liệu thống kê đều cho thấy đợt dịch thứ 4 này là nguy hiểm nhất từ trước tới nay, với tốc độ lây lan nhanh hơn, phạm vi lây lan rộng hơn, biến chủng virus nguy hiểm hơn, nhiều bệnh viện tuyến cuối bị tấn công hơn.

Nếu trung bình đợt dịch thứ nhất ghi nhận bình quân 1,17 ca bệnh/ngày, đợt 2 ghi nhận 15,28 ca/ngày, đợt 3 ghi nhận gần 16 ca/ngày, thì đợt dịch thứ 4 hiện đang ghi nhận trên 25,6 ca bệnh/ngày - cao nhất trong cả 4 đợt dịch.

Nếu phải nói gì đó về đợt dịch thứ 4 này, thì đó là lây lan với tốc độ mạnh hơn, phạm vi rộng hơn, đỉnh dịch có vẻ dài hơn và tấn công nhiều BV hơn, chủng virus lây lan nhanh hơn.

Trong đợt dịch đầu tiên, đỉnh dịch là ngày 30/3/2020, tức là ngày thứ 69 của đợt dịch, ngày ghi nhận 14 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng.

Đợt dịch thứ 2, đỉnh dịch là ngày 31/7/2020, tức là chỉ vào ngày thứ 6 sau khi dịch bùng phát, với 56 ca bệnh được phát hiện trong cộng đồng.

Đợt dịch thứ 3, đỉnh dịch là ngày 31/1/2021, ngày thứ 4 của đợt dịch, với 97 ca bệnh được ghi nhận trong ngày đó.

Đợt dịch thứ 4 chưa xác định được đỉnh, nhưng cho đến nay, ngày ghi nhận số ca bệnh cao nhất là hôm qua (9/5), ngày thứ 13 của đợt dịch, với 92 ca bệnh trong cộng đồng - gần bằng đỉnh dịch của đợt thứ 3. Tuy nhiên, đây có thể chưa phải là số ca bệnh cao nhất trong 1 ngày của đợt dịch này.

Đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam cũng ghi nhận sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 chủng Ấn Độ tại Việt Nam với các ca bệnh lây từ các chuyên gia Ấn Độ. Chủng virus mới này được cho là có những biến thể làm lây lan nhanh hơn (đặc tính của chủng biến thể Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vắc xin (đặc tính của chủng biến thể Nam Phi), nên được gọi là chủng virus biến thể kép.
-----------------

🛑Đà Nẵng cách ly tập trung hàng trăm công nhân vì một người dương tính SARS-CoV-2.

Cụ thể, bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 nói trên đang làm việc ở một công ty phần mềm của Nhật Bản ở Khu công nghiệp An Đồn. Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, bệnh nhân có nguồn lây từ chị dâu là nhân viên Thẩm mỹ viện AMIDA.

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 271 trường hợp F1 là công nhân đang làm việc ở Công ty phần mềm nói trên. Ngay sau khi lấy mẫu xét nghiệm xong, các F1 được đưa đi cách ly tập trung để phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, 48 trường hợp nhân viên, công nhân đang làm việc ở Công ty N.A. (có chung cổng vào với công ty phần mềm của ca nghi mắc Covid-19 - PV) cũng được coi là F2, đã được lấy mẫu xét nghiệm.
-----------------

🛑Cảnh giác với biến chủng virus ở Ấn Ðộ.

Theo Bộ Y tế cho biết, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư đã giải trình tự gen các mẫu do các địa phương gửi về; tất cả đều là biến thể B1.167.2 ở Ấn Ðộ. Chủng này lây lan nhanh.

Các mẫu do các địa phương gửi về gồm Hưng Yên - 2 mẫu, Hà Nội - 1 mẫu, Thái Bình - 5 mẫu.

Từ đầu vụ dịch đến nay, Việt Nam có 5 chủng SARS-CoV-2 lưu hành, gồm chủng đột biến B.1.1.7 của Anh, chủng Nam Phi, chủng D614G ở châu Âu, chủng ở Vũ Hán và biến chủng kép của Ấn Độ B.1.617.2.

Bộ Y tế đánh giá, diễn biến dịch COVID-19 đợt này hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh trong cộng đồng tại nhiều địa phương, đặc biệt đã xuất hiện các biến chủng virus mới lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn và có khả năng làm tình trạng bệnh nặng lên.

Về chủng SARS-CoV-2 biến thể Ấn Độ, biến thể Anh đang lưu hành trên bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, chủng virus mới này khác biệt với biến chủng trước, đặc biệt nguy hiểm vì nó lây lan nhanh.

"Qua theo dõi các chùm ca bệnh có thể thấy tốc độ lây nhiễm rất nhanh. Trong báo cáo của Bộ Y tế, có những người mới tiếp xúc ca bệnh 1 - 2 ngày đã có triệu chứng bệnh. Bên cạnh đó, nồng độ virus trong dịch họng hầu đã nhân lên đủ để xét nghiệm dương tính. Hơn nữa, qua theo dõi cho thấy tỷ lệ biến chứng liên quan đến phổi khá cao. Vì thế, chúng ta phải hết sức cảnh giác vì tỷ lệ tử vong, qua báo cáo của nước ngoài, với chủng này cao nhiều lần so với các chủng trước đó", GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết. 
-----------------

🛑Quảng Trị cách ly xã hội toàn thôn có ca mắc Covid-19.

Tối 9/5, theo công bố của Bộ Y tế về các ca mắc Covid-19, tỉnh Quảng Trị có BN 3328 (được cách ly sau khi nhập cảnh) và BN 3329 lây nhiễm từ nguồn tại Đà Nẵng.

Nữ BN 3329 (23 tuổi, trú thôn Ván Ri, xã Húc, Hướng Hóa) là nhân viên Công ty Thẩm mỹ quốc tế Amida (TP. Đà Nẵng). Được biết, BN 3329 từng tiếp xúc với bệnh nhân 3131 tại Đà Nẵng.

Nhằm đảm bảo công tác phòng chống Covid-19, tỉnh Quảng Trị đã quyết định áp dụng biện pháp cấp bách, phòng chống dịch đối với khu vực có nguy cơ cao tại huyện Hướng Hóa - nơi bệnh nhân sinh sống.

Theo đó, tỉnh Quảng Trị quyết định thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 trên địa bàn thôn Ván Ri, từ 0h ngày 10/5, cho đến khi có thông báo mới. 

Thực hiện các quy định về phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ thị 15 đối với xã Húc, huyện Hướng Hóa. 
-----------------

🛑Hải Dương: Nhân viên cửa hàng xăm hình dương tính với SARS-CoV-2, tiếp xúc nhiều người

Sáng 10/5, trao đổi với lãnh đạo TP. Hải Dương cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 , đó là N.V.L. (sinh năm 1996, ở tỉnh Quảng Nam), L. là nhân viên cửa hàng xăm hình Việt Cò Tatto, ở phường Thanh Bình, TP. Hải Dương, là F1 của bệnh nhân P.P.T. (từng làm tại karaoke New KTV Hải Phòng).

Hiện lực lượng chức năng thành phố đang tập trung truy vết các trường hợp F1, F2... Ai liên quan đến ca dương tính trên cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng dịch.

Theo điều tra dịch tễ, tối ngày 3/5/2021, P.P.T. (F0) cùng Đỗ Văn Quân vào cửa hàng xăm nơi L. làm việc để chơi, lúc này L. cùng Việt đang chuẩn bị về nhà anh Việt ăn cơm, có nhờ P.P.T. và Quân ở lại trông quán. Đến khi L. và Việt quay lại thì T. đã về từ trước, chỉ còn Quân ở lại cửa hàng.

Khoảng từ 21h đến 22h, ngày 5/5, P.P.T. cùng Đỗ Văn Quân vào cửa hàng xăm hình chơi, lúc này trong quán có L., Việt, Hiến đang ở quán. Khi đó, mọi người trong cửa hàng đều không đeo khẩu trang.

Sáng 6/5/2021, L. với Việt đi ăn sáng tại quán phở Trúc Sơn trên đường Nguyễn Văn Linh, sau đó vào chợ Tân Kim mua thịt, tôm, rau, hoa quả (L. không nhớ rõ quán). Sau đó về cửa hàng nấu ăn.

Trưa cùng ngày, có Nguyễn Viết Lãm, Ngô Mạnh Tú đến ăn trưa cùng với L. và Việt.

Chiều cùng ngày, Nguyễn Minh Quyết là bạn L. đến cửa hàng chơi, có tiếp xúc nói chuyện.

Buổi tối L. về nhà Việt (địa chỉ 77/30 Chi Các, khu 2, phường Việt Hòa) ăn cơm, có tiếp xúc với mọi người trong gia đình Việt (bố, mẹ, anh rể và con Việt). Sau khi ăn tối, L. và Việt quay lại quán, có khách là Hoàng Trung Thế Anh đến xăm hình, có tiếp xúc với L. Sau đó, có Long, Lê Văn Hiếu và Lê Văn Hiển đến chơi.

Ngày 7/5/2021, buổi sáng nhận được thông tin P.P.T. đã mắc Covid-19, L. và Việt chủ động cách ly tại cửa hàng.

Chiều 8/5/2021 được đưa đi cách ly tập trung tại Đại học Hải Dương.

Ngày 9/5/2021, L. có biểu hiện sốt 38 độ và nôn nên được chuyển vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương, lấy mẫu xét nghiệm lần 2.
-----------------

🛑Hà Nội: Huyện Phúc Thọ cách ly y tế xã có 4 ca dương tính.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 huyện Phúc Thọ đêm qua đã tổ chức họp khẩn để triển khai các biện pháp cấp bách sau khi xã Hiệp Thuận xuất hiện 4 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Qua nghe báo cáo triển khai và đề xuất các phương án của xã Hiệp Thuận, đồng thời xác định tình trạng khẩn cấp, UBND huyện Phúc Thọ đã quyết định thiết lập khu vực cách ly y tế đối với ổ dịch COVID-19 tại xã này. Theo đó, cách ly toàn bộ xã Hiệp Thuận cũng như toàn bộ dân cư hiện đang cư trú trên địa bàn trong thời gian 21 ngày (từ 0h ngày 10/5 đến hết ngày 31/5).

Chủ tịch UBND xã Hiệp Thuận có trách nhiệm huy động toàn bộ lực lượng có liên quan để dập dịch triệt để, không để dịch lan rộng.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP. Hà Nội lúc 21h ngày 9/5 cho biết, 3 trường hợp là F1 của bệnh nhân COVID-19 H.T.H. (BN 3253) tại thôn Hiệp Lộc 3, xã Hiệp Thuận, đã được cách ly tập trung tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô, thị xã Sơn Tây có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.
-----------------

🛑Một xã tại Bắc Ninh có tổng cộng 71 ca mắc Covid-19

Bắc Ninh đã ghi nhận 89 người mắc Covid-19, nhiều nhất là ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành.

Theo thông tin từ Sở Y tế Bắc Ninh, tính đến 20h ngày 9/5, 88 trường hợp mắc Covid-19 từ ngày 5/5 đều liên quan ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Một người còn lại liên quan ổ dịch Bệnh viện K Tân Triều.

22 thôn, xóm tại Bắc Ninh đã phát hiện ca mắc Covid-19. Trong đó, xã Mão Điền đang là ổ dịch nghiêm trọng nhất với tổng cộng 71 ca mắc Covid-19, gồm xóm Công (26), xóm Nội (24), xóm Hồ (10), xóm Ba (5), xóm Bàng (3), xóm Ngòi (2), thôn Thụy Mão (1).

Ngoài ra, thôn Kiều, xã Hiên Vân, huyện Thuận Thành ghi nhận 4 bệnh nhân Covid-19.

Dịch cũng đã xuất hiện ở thôn Cường Tráng (xã An Thịnh, huyện Lương Tài), thôn Đa Hội (xã Châu Khê, huyện Từ Sơn), thôn Rích Gạo (xã Phù Chấn, huyện Từ Sơn), thôn Hoài Thượng (xã Liên Bão, huyện Tiên Du), khu Vân Trại (phường Vân Dương, TP Bắc Ninh), thôn Đa Tiện (xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành), xã Hoài Thượng (gồm thôn Lam Cầu, thôn Bình Cầu), thôn Đoài (xã Tam Giang, huyện Yên Phong), thôn Hương La (xã Tân Lăng, huyện Lương Tài), thôn Nghĩa Xá (xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành), thôn Phong Xá (xã Đông Phong, huyện Yên Phong), thôn Thương Quan (xã Trí Quả, huyện Thuận Thành).

UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu giãn cách xã hội toàn huyện Thuận Thành từ chiều 9/5, sau khi địa phương này ghi nhận nhiều ca mắc mới. Địa phương này sẽ bị phong tỏa và cách ly y tế đối với 17 xã, một thị trấn, 108 thôn/khu dân cư với tổng số hơn 46.700 hộ dân và hơn 181.000 người.

Thời gian thực hiện cách ly y tế từ 14h ngày 9/5. Tùy theo diễn biến dịch bệnh, tỉnh Bắc Ninh sẽ quyết định thời gian kéo dài cụ thể.

Sáng 9/5, Bộ Y tế công bố 78 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Bắc Ninh là địa phương ghi nhận nhiều ca mắc mới nhất (27 người). Thông tin dịch tễ của các bệnh nhân đang được điều tra bổ sung. Hiện họ được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh.

Tổng hợp: Zing/ Thanh Niên/ Dân Trí/ Kenh14,...
Ảnh minh họa

Không có nhận xét nào