Header Ads

gifs website

Việt Nam phát hiện 5 ổ dịch Covid-19 lớn trong 10 ngày


MỌI NGƯỜI CẨN TRỌNG! Việt Nam phát hiện 5 ổ dịch Covid-19 lớn trong 10 ngày.

Từ 28/4 đến nay, Việt Nam ghi nhận 256 ca mắc Covid-19 trong nước với đa ổ dịch và nguồn lây nhiễm. 1
Làn sóng dịch Covid-19 đang bùng phát tại Việt Nam được đánh giá là khó khăn, phức tạp hơn do có sự xuất hiện của các biến chủng SARS-CoV-2 từ Anh và Ấn Độ. Dịch xuất hiện ở nhiều địa phương cùng lúc, đặc biệt, 2 bệnh viện tuyến trung ương trở thành ổ siêu lây nhiễm.

🛑Hà Nam

Ngày 28/4, Hà Nam ghi nhận một người đàn ông nhiễm nCoV sau khi hết thời gian cách ly. Người này là nguồn lây cho 14 ca bệnh khác tại tỉnh Hà Nam, một trường hợp ở TP.HCM, 3 ca tại Hà Nội và 2 người ở Hưng Yên.

Tính đến 6h ngày 9/5, tổng số trường hợp nhiễm nCoV liên quan ổ dịch tại Hà Nam là 22 người. Bộ Y tế đánh giá dịch Covid-19 tại Hà Nam đã trải qua 3 chu kỳ lây nhiễm. Đặc biệt, bệnh nhân nhiễm biến chủng B.117 từ Anh - loại được cảnh báo có khả năng lây nhiễm cao gấp 70% so với chủng cũ.

BN2899 (F0 đầu tiên của ổ dịch) đã không thực hiện đúng quy định phòng, chống Covid-19 sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Anh và gia đình tổ chức tiệc, tụ tập đông người, di chuyển nhiều nơi. Người đàn ông này đang bị xem xét xử lý hình sự.

🛑Vĩnh Phúc

Các mắc Covid-19 đầu tiên của ổ dịch này được phát hiện vào ngày 2/5, gồm 6 nhân viên tại quán bar Sunny, nơi chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19 đã ghé qua. Đến sáng 8/5, Vĩnh Phúc phát hiện tổng cộng 33 ca bệnh.

Ngoài ra, nhiều tỉnh, thành như Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa cũng ghi nhận ca mắc liên quan ổ dịch này. Qua giải trình tự gene của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, virus lưu hành tại ổ dịch ở Vĩnh Phúc là biến chủng Ấn Độ B.1.617.2.

Điều này cho thấy 2 nhóm chuyên gia Ấn Độ và Trung Quốc đã lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung - khách sạn Như Nguyệt 2 (Yên Bái), xuất phát từ những lỗ hổng trong quản lý người cách ly, khiến dịch lan ra cộng đồng.

🛑Đà Nẵng

Ngày 3/5, Đà Nẵng phát hiện ca nhiễm nCoV ngoài cộng đồng nhưng chưa rõ nguồn lây. Người mắc Covid-19 là nhân viên bán vé khu vực Spa tại khách sạn Phú An, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Nam bệnh nhân đã lây cho 3 người tại Đà Nẵng (1), Quảng Nam (1), Đồng Nai (1).

Đến ngày 7/5, Đà Nẵng ghi nhận thêm một trường hợp khác nhiễm nCoV, làm việc tại quán bar New Phương Đông, phát hiện mắc Covid-19 tại Đồng Nai. Người phụ nữ này nhiễm nCoV do tiếp xúc với nam nhân viên bán vé khu vực spa nói trên. Tổng số người liên quan ổ dịch này là 18, gồm Đà Nẵng (16), Quảng Ngãi (1), Quảng Nam (1).

Chủng virus SARS-CoV-2 lây lan tại ổ dịch ở Đà Nẵng là biến chủng B.117 từ Anh.

🛑Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội).

Tối 4/5, ông Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, xác nhận nam bác sĩ công tác tại khoa Hồi sức cấp cứu của cơ sở y tế này dương tính với SARS-CoV-2. Người này được phát hiện mắc Covid-19 khi đi công tác nước ngoài.

Một ngày sau, 14 ca dương tính mới đã được phát hiện tại nơi điều trị số lượng bệnh nhân Covid-19 lớn nhất cả nước này. Họ là các bệnh nhân đang điều trị. Ngay lập tức, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 thực hiện cách ly y tế. Số người nhiễm virus tăng lên từng ngày.

Hiện, tổng số người mắc Covid-19 liên quan ổ dịch này (đã được Bộ Y tế công bố) là 95. Họ gồm 4 nhân viên y tế, 37 bệnh nhân, 45 người nhà, 9 F1.

Dịch Covid-19 từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã lan ra 16 tỉnh, thành và 2 bệnh viện (Bệnh viện Quân Y 105). Họ đều là bệnh nhân hoặc người nhà đến chăm sóc thân nhân tại bệnh viện trong thời gian từ 20/4 đến 5/5 và đã trở về địa phương.

Bộ Y tế đã lập danh sách 685 người nhập viện trong khoảng thời gian trên. Hiện tại, cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho 1.435 nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở Đông Anh (835 mẫu) và Giải Phóng (600 mẫu). Bước đầu, tất cả nhân viên làm việc ở khu điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo ông Thạch, qua giải trình tự gene, bệnh viện ghi nhận sự lưu hành của biến chủng virus được phát hiện tại Anh (B.1.1.7) và Ấn Độ (B.1.617). Trong khi đó, bệnh viện có nguy cơ lây nhiễm cao do bệnh nhân di chuyển từ các địa phương trong khu vực về thăm khám đông. Một số người không có biểu hiện lâm sàng mắc Covid-19 khiến công tác phân luồng, khám sàng lọc ban đầu còn nhiều khó khăn.

Phó giáo sư, bác sĩ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương (Hà Nội), nhận định nguồn lây virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện hơn một tuần trong bệnh viện và trải qua 2-3 chu kỳ lây nhiễm. Ông cũng cho rằng ổ dịch này có tốc độ lây nhanh nhất từ trước đến nay.

🛑Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội)

Sáng 7/5, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều phát hiện 10 trường hợp dương tính với nCoV là bệnh nhân và người nhà. Trong đó, một trường hợp từng điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Toàn bộ 3 cơ sở của Bệnh viện K đều phong tỏa từ 5h30 ngày 7/5.

Hiện, ổ dịch này ghi nhận 16 ca mắc Covid-19, gồm 9 bệnh nhân và 7 người nhà. Năm tỉnh, thành liên quan ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện K là Hà Nội (12), Quảng Ninh (1), Bắc Giang (1), Thái Bình (1), Hải Phòng (1).

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện K rất đáng lo vì có nhiều bệnh nhân ung thư, hệ miễn dịch suy yếu, dễ bị virus tấn công. "Đây cũng là bài học trong quản lý cách ly, người ra vào bệnh viện và minh chứng rõ ràng nhất cho câu chuyện một khi Covid-19 vào bệnh viện, mức độ lây nhiễm sẽ rất khủng khiếp", bác sĩ Trương Hữu Khanh nhận định.

Ngoài 5 ổ dịch lớn nói trên, một số nơi như Hải Dương, Thường Tín (Hà Nội) cũng phát hiện các chùm ca bệnh phức tạp.

Tại Hải Dương, ngày 7/5, cơ quan chức năng ghi nhận 2 ca bệnh tại cộng đồng. Ca chỉ điểm phát hiện mắc Covid-19 sau khi có triệu chứng ho, uống thuốc không đỡ và đi xét nghiệm tự nguyện. Trường hợp này chưa thể tìm ra nguồn lây. Hiện tại, một F1 của bệnh nhân trên đã trở thành F0.

Tại Thường Tín, chùm ca bệnh đều là người thân trong một gia đình. Ca bệnh đầu tiên của ổ dịch này là BN3092, người đàn ông mắc Covid-19 sau khi trở về từ Đà Nẵng. Nguồn lây của chùm ca bệnh này là chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19, ở chung khách sạn Mường Thanh, đường Võ Nguyên Giáp, Đà Nẵng.

Đến nay, tổng số ca bệnh tại huyện Thường Tín là 10, đều là những người thân trong một gia đình.
------------------

🛑Bắc Ninh thành 'điểm nóng' mới với 46 ca, chỉ sau Hà Nội, có xã 34 ca.

Trong ngày 8-5, Bộ Y tế xác nhận ghi nhận thêm 93 ca bệnh COVID-19, trong đó 80 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Qua điều tra dịch tễ cho thấy các bệnh nhân có nguồn lây từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Bệnh viện K, từ chuyên gia Trung Quốc đã hoàn thành cách ly tại Yên Bái và có cả những bệnh nhân liên quan chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây tại Đà Nẵng. Ngày 8-5 cũng là ngày ghi nhận số ca mắc nhiều thứ 3 kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam nhưng nguy hiểm hơn do xảy ra trên diện rộng, chủng virus thuộc "siêu lây nhiễm"...

📌37 ca ở Bắc Ninh lây nhiễm thế nào?

Đến nay Bắc Ninh có số mắc cao thứ 2 (với gần 50 ca bệnh) trong số khoảng 20 tỉnh thành có ghi nhận ca bệnh, chỉ sau Hà Nội. Làm việc với Bắc Ninh ngày 8-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khuyến cáo nguyên tắc khoanh vùng phong tỏa khi có ổ dịch cộng đồng: khoanh vùng tạm thời, lấy mẫu diện rộng; sau khi có kết quả xét nghiệm, đánh giá nguy cơ, các mối liên quan dịch tễ sẽ tiến hành thu dần diện khoanh vùng; nguy cơ đến đâu, khoanh vùng đến đó, tiến tới "phong tỏa cứng" gọn nhất có thể.

Ngoài chống dịch tại cộng đồng, Thứ trưởng Tuyên cũng lấy ví dụ kinh nghiệm ở Hải Dương, lưu ý Bắc Ninh chú ý các xí nghiệp, công ty, khu công nghiệp; các cơ quan, công sở đều phải siết chặt kỷ luật, tuân thủ quy chế phòng chống dịch; bệnh viện và cơ sở y tế là các điểm nóng hiện nay và cuối cùng là các khu cách ly tập trung.

Bà Tô Mai Hoa, giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, cho biết trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 46 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó huyện Thuận Thành 37 ca (riêng xã Mão Điền 34 ca). Theo bà Hoa, từ ngày 5-5 có thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, TP Hà Nội) có 2 ca dương tính COVID-19, tỉnh Bắc Ninh đã kích hoạt tìm ngay các F1 và thông báo rộng rãi trên địa bàn tỉnh từng đến khám, điều trị, thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

"Khi test nhanh sàng lọc, Sở Y tế Bắc Ninh phát hiện 1 trường hợp dương tính COVID-19 (BN 3055) ở xã Mão Điền (huyện Thuận Thành). Trường hợp này nằm ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (cơ sở 2) từ ngày 24-4 đến ngày 3-5 quay về địa phương" - bà Hoa nói. 

Theo bà Hoa, trong thời gian BN 3055 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, ngày 26-4 có một xe ôtô chở 18 người ở xã Mão Điền ra thăm bệnh nhân ở bệnh viện. Sau đó, 6 người ngồi trên xe trong nhóm này dương tính với COVID-19. Ngày 30-4, có một đám cưới ở xã Mão Điền và tất cả các trường hợp này đều có liên quan đến đám cưới, kể cả 2 trường hợp bê cỗ đám cưới ở xã Xuân Lâm.

Ông Nguyễn Khắc Từ, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, đánh giá ổ dịch COVID-19 ở xã Mão Điền (huyện Thuận Thành) hiện nay là phức tạp nhất. "Hiện đã có ca lây nhiễm COVID-19 sang một số địa phận khác như xã Hoài Thượng và xã Xuân Lâm (huyện Thuận Thành) và không loại trừ khả năng lây lan sang các địa phương khác" - ông Từ nói.

📌Bệnh viện K: xét nghiệm ít nhất 2 lần, không sót một ai

Ngày 8-5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi các sở y tế, đề nghị rà soát tất cả những người từng đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) trong thời gian từ 22-4 đến 6-5, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần, lần đầu ngay khi phát hiện và lần sau vào ngày thứ 21 kể từ ngày cuối cùng rời khỏi bệnh viện. Lập danh sách người tiếp xúc với tất cả người đã đến bệnh viện để theo dõi sức khỏe những người này. Đồng thời thông tin rộng rãi cho người dân để những người từng đến Bệnh viện K thực hiện khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Theo UBND huyện Thanh Trì, hiện tại có 3.637 người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ y tế cách ly tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều), tuy nhiên tính từ ngày 16-4 đã có 16.558 người đến khám, điều trị tại viện.

Kiểm tra việc thực hiện phong tỏa, phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) cùng ngày, Phó bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu tiếp tục mở rộng việc lấy mẫu với tất cả những người liên quan đến Bệnh viện K, không bỏ sót ai.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định trong thời gian ngắn nhất sở này sẽ đưa ra phương án, thời gian cụ thể để điều chuyển tất cả các trường hợp F1 là người nhà bệnh nhân không có triệu chứng tới khu cách ly tập trung. Bà Hà cũng cho biết trong hôm nay 8-5 sẽ hỗ trợ xét nghiệm cho 2.000 cán bộ, nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân do CDC Hà Nội thực hiện.

Cũng trong ngày 8-5, kiểm tra việc phong tỏa phòng chống dịch COVID-19 tại thôn có ca bệnh ở xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín), Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đặc biệt lưu ý khi người dân trong lúc phong tỏa vẫn đi ra ngoài, không thực hiện cách ly nhà với nhà, người với người. Ông Dũng yêu cầu chính quyền địa phương, các lực lượng công an, quân đội cách ly nghiêm ngặt nhưng phải xử lý những trường hợp lơ là phòng dịch trong khu cách ly.

🛑Lo cho Đà Lạt

Tối 8-5, Sở Y tế Lâm Đồng cho biết bệnh nhân 3141 (27 tuổi, con trai bệnh nhân 3140, quê Thuận Thành, Bắc Ninh) dương tính với COVID-19 có đến Đà Lạt. Trường hợp này liên quan đến ổ dịch ở xã Mão Điền (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Hiện cơ quan chức năng đã xác định có 179 ca F1 của bệnh nhân 3141.

Bệnh nhân này đi trên chuyến bay VN 1595 từ Hà Nội đến Cam Ranh (Nha Trang), khởi hành lúc 16h05 ngày 1-5. Đến ngày 2-5, bệnh nhân đi xe khách đến Đà Lạt và ở đây đến ngày 5-5 thì từ Đà Lạt đi Hà Nội trên chuyến bay VN 1572, khởi hành lúc 8h30. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lâm Đồng đã đến sân bay Liên Khương truy vết, lập danh sách các nhân viên phục vụ chuyến bay VN 1572.

Theo: Zing/ Tuổi Trẻ
Ảnh minh họa

Không có nhận xét nào