Header Ads

gifs website

Việt Nam thêm 31 ca COVID-19, riêng Đà Nẵng 10 ca


MỌI NGƯỜI HẾT SỨC CẨN TRỌNG! Việt Nam thêm 31 ca COVID-19, riêng Đà Nẵng 10 ca.

🛑Bộ Y tế chiều 13-5 cho biết cả nước có thêm 31 ca mắc COVID-19, trong đó có 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (10 ca), Bắc Ninh (4 ca), Vĩnh Phúc (3 ca), Hà Nội (1 ca), Bắc Giang (1 ca).

Như vậy tính từ 6h-18h ngày 13-5 cả nước có 52 ca mắc mới, trong đó có 40 ca mắc trong nước (bản tin trưa là 21 ca mắc COVID-19 trong nước). 

🛑19 ca mắc ghi nhận trong nước: 

📌Tại Hà Nội (1 ca): 

Ca bệnh 3686 là nữ, 41 tuổi, địa chỉ tại huyện huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang; là F1 liên quan tới ổ dịch cũ, đã được cách ly trước đó. Kết quả xét nghiệm ngày 12-5 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

📌Tại Bắc Giang (1 ca): 

Ca bệnh 3688 là nữ, 29 tuổi, địa chỉ tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; liên quan đến ổ dịch CTY SJ Tech, đã được cách ly trước đó. Kết quả xét nghiệm ngày 12-5 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Bắc Giang.

📌Tại Đà Nẵng (10 ca):

Ca bệnh từ 3689-BN3698 đều là F1 liên quan tới ổ dịch cũ, đã được cách ly trước đó. Kết quả xét nghiệm ngày 12-5 các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

📌Tại Vĩnh Phúc (3 ca):

Các ca bệnh từ 3699-BN3701 đều là  F1 liên quan tới ổ dịch cũ, đã được cách ly trước đó. Kết quả xét nghiệm ngày 12-5 các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc.

📌Tại Bắc Ninh (4 ca): 

Ca bệnh từ 3702, BN3705, BN3707, BN3709 đều = là F1 liên quan tới ổ dịch cũ, đã được cách ly trước đó. Kết quả xét nghiệm ngày 13-5 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

🛑12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Sóc Trăng, Đồng Nai, Vĩnh Long, Bình Dương

Tại Sóc Trăng (9 ca): Các ca bệnh từ 3680-BN3685, BN3704, BN3706, BN3708 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Sóc Trăng. 

Ngày 28-4 các bệnh nhân trên từ Philippines nhập cảnh Sân bay Cần Thơ trên chuyến bay QH9353 và được điều tiết về cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Sóc Trăng. Kết quả xét nghiệm ngày 12-5 các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và đang đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng. 

Tại Đồng Nai (1 ca): Ca bệnh 3687 là nữ, 33 tuổi, địa chỉ tại quận Tân Phú, TP.HCM. 

Ngày 7-5 bệnh nhân từ Hungary quá cảnh Pháp nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN10 và được điều tiết về cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Đồng Nai. Kết quả xét nghiệm ngày 12-5 bệnh nhân dương tính với SAR-CoV-2 và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai. 

Tại Vĩnh Long (1 ca): Ca bệnh 3703 là nữ, 51 tuổi, chỉ tại huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. 

Ngày 6-5 bệnh nhân từ Malaysia nhập cảnh Sân bay Cần Thơ trên chuyến bay QH9324 và được điều tiết về cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Vĩnh Long. Kết quả xét nghiệm ngày 12-5 bệnh nhân dương tính với SAR-CoV-2 và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh Vĩnh Long. 

Tại Bình Dương (1 ca): Ca bệnh 3710 là nam, 29 tuổi, địa chỉ tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Ngày 22-4 bệnh nhân từ Hàn Quốc nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN405 và được điề tiết về cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Bình Dương. Kết quả xét nghiệm ngày 12-5 bệnh nhân dương tính với SAR-CoV-2 và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Thủ tướng: "Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh"

Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đến thăm và kiểm tra công tác phòng chống dịch tại hai bệnh viện tuyến cuối ở TP.HCM là Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thủ tướng khẳng định so với các nước, Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Và tư tưởng chỉ đạo chung của Đảng, Chính phủ ta là với tinh thần "bảo vệ lợi ích nhân dân là trên hết", trong đó đặc biệt bảo vệ sức khỏe của nhân dân. "Không vì phát triển kinh tế mà hi sinh sức khỏe của nhân dân. Do đó phải kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng chống dịch và phát triển đất nước"., Thủ tướng nhấn mạnh.
---------------

🛑1 học sinh mắc COVID-19, 57 thầy trò mang hành lý đi cách ly tập trung.

" C. là em ruột của một công nhân (F0) đang làm ở công ty thuộc KCN Vân Trung (huyện Việt Yên). Sáng nay, C. có kết quả xét nghiệm lần 2 dương tính với COVID-19".

57 học sinh và giáo viên Trường THCS Dĩnh Kế (TP Bắc Giang) phải đi cách ly tập trung do một học sinh dương tính với COVID-19.

Trao đổi chiều 13-5, thầy Nguyễn Văn Thọ, hiệu trưởng Trường THCS Dĩnh Kế (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), xác nhận một học sinh lớp 6 đang theo học tại trường vừa có kết quả dương tính với COVID-19.

Đó là em N.H.C. (học sinh lớp 6A2 Trường THCS Dĩnh Kế). Em C. là F1 của bệnh nhân N.H.H. (ở tổ dân phố Phú Mỹ 3, phường Dĩnh Kế). 

"Em C. là em ruột của một công nhân (F0) đang làm ở công ty thuộc KCN Vân Trung (huyện Việt Yên). Sáng nay, C. có kết quả xét nghiệm lần 2 dương tính với COVID-19" - thầy Thọ cho biết.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Bắc Giang, từ ngày 3 đến 9-5, em C. đi học bình thường, bước đầu xác định em C. có tiếp xúc với 40 bạn cùng lớp 6A2 và 17 cán bộ, giáo viên trong trường. 

Từ ngày 9-5, sau khi xác định C. là F1 thì em được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 lần 1, kết quả âm tính.

Toàn bộ giáo viên và học sinh lớp 6A2 liên quan cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly y tế tại nhà ngay từ ngày 9-5.

Sau khi C. có kết quả xét nghiệm lần 2 dương tính, các học sinh và giáo viên liên quan đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trường tiểu học Dĩnh Kế trong chiều 13-5.

Đến trưa 13-5, toàn tỉnh Bắc Giang có 90 ca nhiễm. 

Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bắc Giang đánh giá ổ dịch ở xã Phương Sơn (Lục Nam) đã cơ bản được kiểm soát, chỉ có 4 ca bệnh từ ngày 10-5 đến nay.

Ổ dịch Công ty TNHH Shin Young Việt Nam (KCN Vân Trung) hiện có 86 ca và dự báo vẫn sẽ tiếp tục ghi nhận ca mắc mới trong vài ngày tới.
---------------

🛑Chủ tịch Hà Nội: 'Giám đốc mắc COVID-19 không khai báo, chơi golf trong giờ làm việc'

Chiều 13-5, kết luận cuộc họp về phòng chống dịch COVID-19, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định giám đốc Công ty Hacinco không khai báo y tế, đi chơi golf trong giờ làm việc và giao Công an Hà Nội vào cuộc điều tra.

Chiều 13-5, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chủ trì họp Ban chỉ đạo với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch.

Ngay đầu cuộc họp, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu rõ trên địa bàn còn 3 nhóm nguy cơ dịch bệnh. Đó là nhóm nguy cơ từ F1 thành F0 liên quan đến hai vợ chồng giám đốc mắc COVID-19 có tiền sử dịch tễ đi từ Đà Nẵng về, ở tại tòa chung cư Center Point 27 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân.

Nhóm nguy cơ thứ hai còn hiện hữu, đó là tình hình dịch bệnh tại các quận, huyện liên quan đến vùng giáp ranh các tỉnh có ổ dịch, đặc biệt là huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.

Nhóm thứ ba từ ổ dịch liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2 Đông Anh, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Với những nhóm nguy cơ nêu trên, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh tiếp tục quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc". 

Theo đó, ông Anh yêu cầu Sở Y tế ngoài triển khai xét nghiệm với các trường hợp đã điều tra dịch tễ, cần tăng cường triển khai xét nghiệm ngẫu nhiên, xét nghiệm sàng lọc ở bệnh viện, ở khu công nghiệp.

Ông Chu Ngọc Anh, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu vào cuộc phải hiệu quả. 

Ông Anh khẳng định ông Nguyễn Văn Thanh, giám đốc Công ty Hacinco đi Đà Nẵng về không khai báo, đồng thời cho rằng nếu tổ COVID-19 cộng đồng ở tòa chung cư Center Point vào sớm thì rõ ràng biết ông bà này đi Đà Nẵng về không khai báo.

Chủ tịch Hà Nội cho biết sau chỉ đạo của thành phố về xử lý trách nhiệm với ông Nguyễn Văn Thanh, hiện đã đình chỉ công tác, tổ chức kiểm điểm. 
 
"Việc xử lý phải rất nghiêm túc vì đây là biểu hiện của trường hợp mà Thủ tướng nêu: "một người lơ là làm vất cho cả xã hội, rõ ràng là như thế" - chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nói. 

Ngoài ra, theo chủ tịch Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thanh còn là cán bộ, đảng viên, đã không khai báo đi Đà Nẵng về còn đi chơi golf trong giờ làm việc, ngoài ra khi thành phố hạn chế tập trung đông người còn liên hoan chỗ này, họp mặt chỗ kia. 

"Đến giờ kiểm điểm sơ bộ gần 200 F1, rất nhiều nơi bị phong tỏa, tác động như thế, nếu F0 tiếp tục xuất hiện trên địa bàn thì ngoài xử lý hành chính ra. Công an thành phố vào cuộc để xử lý trường hợp này, đây là trường hợp gây ra hậu quả có chủ động" - chủ tịch Hà Nội nói.

Báo cáo làm rõ thêm về nguy cơ liên quan đến các chùm ca bệnh, ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết liên quan đến ổ dịch ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, hiện trên địa bàn thành phố đã có 14 ca F0 ở nhiều quận, huyện tại Hà Nội. Vì vậy, phải tiếp tục thần tốc trong truy vết.

Tiếp đến là chùm ca bệnh liên quan đến yếu tố dịch tễ từ Đà Nẵng về với chùm ca bệnh ở huyện Thường Tín, hiện đã có 14 F0. "Ổ dịch này vẫn là mối quan tâm, dù từ ngày 6-5 nhưng đến 12-5 lại xuất hiện cán bộ tư pháp xã dương tính" - ông Hạnh lưu ý.

Theo ông Hạnh, chùm ca bệnh viên quan đến hai vợ chồng giám đốc từ Đà Nẵng về rất phức tạp vì có lịch trình di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là đã tham gia nhiều cuộc họp có đông người tham dự nên số lượng F1, F2 và người liên quan rất lớn.

"Chùm ca bệnh này là nguy cơ rất lớn lây dịch ra cộng đồng, vì vậy phải cố gắng truy vết sớm nhất có thể" - ông Hạnh lưu ý.

Cũng báo cáo liên quan đến 2 ca F0 có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với bệnh nhân 3634, là giám đốc Công ty Hacinco, bà Cấn Thị Việt Hà cho biết qua rà soát đã xác định có 24 F1 liên quan đến hai ca F0 trên địa bàn, đã thực hiện cách ly tập trung, có 24 F2 đã ra quyết định cách ly tại nhà. 

"Với 2 ca F0 mới phát hiện đã chủ động kích hoạt phong tỏa 2 tòa nhà có bệnh nhân ở, tổ chức phun khử khuẩn tại hai tòa nhà, lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời tiếp tục trích xuất camera để truy vết những người tiếp xúc" - bà Hà báo cáo.

Theo: Tuổi Trẻ

Không có nhận xét nào