Header Ads

68 người mắc Covid-19 liên quan chùm ca bệnh quán Cô Chủ Nhỏ Bình Dương


🛑Ngày 20/6, Bình Dương có thêm 14 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc Covid-19 liên quan chùm bệnh ở quán Cô Chủ Nhỏ lên 68 người.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, tính đến 14h ngày 20/6, địa phương này ghi nhận thêm 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

13 trường hợp trong số này liên quan ổ dịch phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên (đã được cách ly từ trước). Người còn lại chuyên gia người nước ngoài được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết từ khi phát hiện BN10584 (chủ quầy trà sữa Cô Chủ Nhỏ, ngụ phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên) đến nay, lực lượng chức năng ghi nhận 68 ca mắc Covid-19 liên quan ổ dịch này.

Ngành y tế đánh giá ca bệnh đã xâm nhập vào nhiều công ty, lây lan ra các khu nhà trọ công nhân, do đó rất khó kiểm soát. Trong thời gian tới, có thể số ca bệnh vẫn tăng cao.

Từ ngày 27/4 đến nay, Bình Dương ghi nhận 87 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Ngành Y tế đã truy vết khoảng 2.600 trường hợp F1, gần 6.000 trường hợp F2, lấy mẫu xét nghiệm đối với 28.884 người.
-------------------

🛑Bình Dương: Cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 trên toàn thị xã Tân Uyên từ 0h ngày 21/6

UBND thị xã Tân Uyên yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hoả hoạn,…

Tối ngày 20/6, UBND Thị xã Tân Uyên, Bình Dương vừa ra công văn về việc thực hiện cách ly xã hội trên toàn thị xã theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp (đã có các ca nhiễm bệnh trên địa bàn thị xã), dự báo tình hình dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trên diện rộng, để kịp thời, ngăn chặn, triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND thị xã đề nghị các cơ quan, đơn vị thị xã, các doanh nghiệp, UBND các xã - phường thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

Tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ ngành Trung ương, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh (tại Công văn số 2390/UBND-VX ngày 02/6/2021 và Công văn số 2519/UBND-VX ngày 08/6/2021) liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 thật hiệu quả và phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương

Thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội trên toàn địa bàn thị xã Tân Uyên theo đúng Chỉ thị số 16/CT-TTg kể từ 00 giờ ngày 21/6/2021 cho đến khi có thông báo mới, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Yêu cầu người dân ở nhà hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hoả hoạn,…; trong trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Tạm dừng tất cả các dịch vụ không cần thiết; chỉ được phép mở cửa kinh doanh mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, đầu; điện; nước; nhiên liệu,...), các hoạt động kinh doanh ăn uống chỉ được bán mang về và phải đảm bảo khoảng cách 2m giữa người với người, không tập trung quá 02 người cùng một thời điểm.

Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng phải chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch như: thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng chống dịch theo quy định, khuyến cáo của ngành y tế.

Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp; tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động; tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lấy nhiễm dịch bệnh.

Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động. Cơ sở y tế địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở nêu trên.

Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.
-------------------

🛑Phép trừ 0,5 m' trong bài toán chống dịch của TP.HCM.

TP.HCM vừa quyết định rút cự ly giãn cách giữa người với người từ 2 m xuống còn 1,5 m. Khoảng cách này có đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh ở địa phương này còn phức tạp?

Tối 19/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký Chỉ thị số 10 về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo chỉ thị này, TP.HCM yêu cầu người dân thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 m tại nơi công cộng thay vì 2 m như trước đây.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu để phục vụ người dân TP và nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp được tiếp tục hoạt động nhưng phải đảm bảo khoảng cách 1,5 m, mang khẩu trang tại nơi làm việc, khử trùng, diệt khuẩn, đảm bảo không gian thông thoáng.

📌Giãn cách 1,5 m có an toàn?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, "cách xa 2 m" là nguyên tắc giãn cách quen thuộc trong nếp sống bình thường mới. Tuy nhiên, chỉ thị chống dịch được áp dụng riêng cho TP.HCM nêu rõ người dân có thể giữ khoảng cách tối thiểu là 1,5 m.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm y tế quận Gò Vấp, việc giảm cự ly giãn cách bớt 0,5 m giúp cho người dân thành phố thuận lợi hơn trong sinh hoạt đời thường như khi đi chợ hoặc vào các ngõ hẻm.

Ông Hòa nhận định việc giãn cách 1,5 m còn tạo thuận lợi hơn khi bố trí nơi xét nghiệm tầm soát cộng đồng. Với những điểm xét nghiệm tập trung hàng nghìn người ngồi chờ lấy mẫu, việc giãn cách ghế ngồi 1,5 m giúp tăng sức chứa của khuôn viên.

Về góc độ an toàn dịch tễ, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, nhận định TP.HCM hay bất cứ địa phương nào cũng đều muốn người dân giữ khoảng cách xa để đảm bảo phòng dịch, nhưng tùy từng điều kiện thực tế có thể rút ngắn khoảng cách.

"Tất nhiên là càng xa càng tốt, 2 m thì tốt hơn 1,5 m và 10 m thì còn tốt hơn nữa. Nhưng 1,5 m là mức tối thiểu chấp nhận được theo khuyến cáo của WHO", ông Phu nói với chúng tôi.

Ông Phu nhận định virus ở trong phòng kín có thể tồn tại như các hạt rất nhỏ, lơ lửng trong không khí và lâu rơi xuống. Do đó, vừa qua, những trường hợp tiếp xúc gần trong phòng kín lây lan mạnh.

Chuyên gia dịch tễ cho rằng các công xưởng có thể cho công nhân làm việc cách nhau 1,5 m nhưng phải thực hiện các biện pháp bổ sung như đeo khẩu trang, khử khuẩn, hạn chế nói chuyện, thông gió tự nhiên.

"Khi ăn uống không đeo khẩu trang được thì chỗ ngồi ăn phải có tấm chắn, vách ngăn giữa từng người. Trong điều kiện không thể áp dụng được thì phải có biện pháp nọ hỗ trợ biện pháp kia", ông Phu chia sẻ.

📌Thực sự là tin vui

Đối với chủ một doanh nghiệp sản xuất áo thun như ông Nguyễn Phương Nam, việc điều chỉnh cự ly giãn cách từ 2 m xuống 1,5 m thực sự là tin vui, bởi nó giúp giảm bớt khó khăn cho việc bố trí cấu hình sản xuất trong nhà xưởng.

"Những ngày qua, xưởng của chúng tôi chỉ bố trí được 100 công nhân thì sắp tới có thể tăng lên 150 người. Số máy móc bị bỏ trống cũng ít hơn", ông Nam chia sẻ.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp ở TP.HCM than phiền rằng giãn cách 1,5 m, thậm chí giảm xuống còn 1 m vẫn là thách thức đối với việc vận hành dây chuyền sản xuất của họ.

"Thực sự 1,5 m thì cũng khó mà làm việc lắm. Có những dây chuyền, công đoạn mà anh em phải đứng sát nhau, làm cơ khí thì không thể tránh được", ông Trung Hiếu, Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất trạm trộn bê tông tại TP Thủ Đức, chia sẻ.

Tuần trước, doanh nghiệp của ông Hiếu phải tạm ngừng hoạt động sau khi phát hiện có công nhân là F3. Đang nhận hợp đồng cung cấp trạm trộn bê tông cho dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, doanh nghiệp phải gửi thư cho chủ đầu tư dự án để xin giao hàng linh động theo điều kiện dịch bệnh.

"Quy định này không thể áp dụng được với ngành sản xuất nhiều công nhân như da giày hay điện tử. Một dây chuyền của tôi cần 100 người ngồi, giờ chỉ cho ngồi 30 người thì không vận hành được, bắt buộc phải đóng cửa nhà máy", ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Công ty giày Gia Định có quy mô 6.000 công nhân, chia sẻ.

Để duy trì sản xuất, chủ các doanh nghiệp như ông Hiếu và ông Trung đều khẳng định sẵn sàng bỏ tiền ra mua vaccine cho 100% nhân công. Họ xác định việc tiêm chủng là lối thoát để duy trì sản xuất mà không cần giãn cách.

Mong muốn tự mua vaccine của nhiều doanh nghiệp đã được truyền đạt tới lãnh đạo thành phố. Tuy nhiên, hiện nay, lượng vaccine đưa về TP.HCM có giới hạn nên đang được phân phối cho các nhóm đối tượng ưu tiên.

Theo: Zing/ Doanh nghiệp và Tiếp thị.

Không có nhận xét nào