Header Ads

gifs website

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam nói rằng biến thể virus corona mới phát hiện ở Việt Nam không phải là chủng lai, mà là đột biến bổ sung của biến thể phát hiện tại Ấn Độ


MỌI NGƯỜI CẨN TRỌNG! Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam nói rằng biến thể virus corona mới phát hiện ở Việt Nam không phải là chủng lai, mà là đột biến bổ sung của biến thể phát hiện tại Ấn Độ.

🛑"Không có biến thể lai mới ở Việt Nam vào thời điểm hiện tại dựa trên định nghĩa của WHO. Biến thể được phát hiện là biến thể Delta, với các đột biến bổ sung và cần theo dõi thêm. Chúng ta cần theo dõi trong vài tuần tới" - ông Kidong Park, trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, trả lời báo Nikkei Asia ngày 3-6.

Ông đề cập đến "biến thể Delta" được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và xuất hiện ở nhiều quốc gia khác. "Nó thuộc một biến thể [Delta] hiện có. Đây là một đột biến bổ sung - ông Park giải thích và nói thêm - Hiện tại không có cảnh báo đáng báo động nào từ WHO”. 

Dù vậy, ông Park nhấn mạnh rằng biến thể Delta vẫn rất nguy hiểm vì nó rất dễ lây lan và lây lan rất nhanh.

Hôm 29-5, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua quá trình xét nghiệm và giải trình tự gene, cơ quan y tế phát hiện một biến chủng SARS-CoV-2 mới có sự lai tạo giữa biến chủng tại Ấn Độ và biến chủng tại Anh. 

Theo ông Long, đặc điểm của biến chủng lai này là lây lan nhanh, phát tán rộng trong không khí, nồng độ virus trong dịch cổ họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh.

Trước đó, nhà nghiên cứu Son Nghiem, thuộc Trung tâm Kinh tế y tế ứng dụng của Đại học Griffith (Úc), cũng đồng ý rằng WHO không cần thiết phải đưa ra cảnh báo mới. "Theo hiểu biết của tôi, các đợt bùng phát ở Bắc Giang và Bắc Ninh chủ yếu có liên quan đến biến thể (phát hiện lần đầu ở) Ấn Độ", ông Nghiem nói với Nikkei Asia.

Ông Park cho rằng thách thức hiện nay của Việt Nam là đẩy nhanh việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trong bối cảnh thiếu hụt vắc xin, khi các nền kinh tế châu Á đang chạy đua để đảm bảo nguồn cung.

"Cơ chế COVAX là một trong những giải pháp", ông Park nhấn mạnh và cho rằng việc thiếu hụt xảy ra vào tháng 3 và tháng 4-2021 chủ yếu do sự bùng phát ở Ấn Độ. Ấn Độ là nhà sản xuất chính của vắc xin COVID-19 cho cơ chế COVAX, nhưng đã phải ngừng xuất khẩu vắc xin để ưu tiên cho trong nước, kể cả cho chương trình COVAX.
 
Nhưng ông Park khẳng định cam kết của COVAX về việc cung cấp vắc xin cho 20% dân số của các thành viên vào cuối năm nay vẫn còn hiệu lực. Việt Nam là thành viên của COVAX.
--------------

🛑BV quận Gò Vấp tạm ngưng hoạt động khám bệnh ngoại trú vì có ca dương tính SARS-CoV-2 từng đến khám.

Thông tin trên được Sở Y tế TP.HCM cho biết vào trưa ngày 3/6, hiện tại ngoài BV quận Gò Vấp còn có 3 bệnh viện khác tạm ngưng nhận bệnh nhân và 2 bệnh viện phong tỏa toàn bộ vì liên quan đến Covid-19.

Theo đó, sau khi nhận thông báo về một bệnh nhân dương tính SARS-COV-2 từng đến khám, BV quận Gò Vấp đã tạm ngưng hoạt động khám bệnh ngoại trú để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

BV quận Gò Vấp cho biết, ca dương tính mới là một nam thanh niên 30 tuổi, ngụ tại Gò Vấp từng đến BV khám vào ngày 29/5. Sau khi có kết quả dương tính, BV đã dừng hoạt động khám bệnh ngoại trú, tiến hành phun xịt khử khuẩn toàn bộ khu vực khám, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên y tế và người bệnh đang điều trị nội trú.

Ngoài BV quận Gò Vấp, Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết BV quận Bình Thạnh, BV Phụ sản MêKông, BV Tâm thần (cơ sở Lê Minh Xuân) cũng đang tạm thời ngưng hoạt động khám bệnh ngoại trú vì có bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến khám bệnh.

Có 2 BV tạm thời phong tỏa do phát hiện nhân viên nhiễm Covid-19 là BV Quận Tân Phú (2 nhân viên) và BV Đa khoa Nam Sài Gòn (1 nhân viên). Ngoài ra còn có 2 phòng khám tạm ngưng hoạt động do phát hiện ca nhiễm là PKĐK Trần Diệp Khanh và PKĐK Xóm Mới - đều thuộc quận Gò Vấp.

Trong 24 giờ qua, các bệnh viện được phân công đã tiếp nhận thêm 34 trường hợp dương tính mới. Tổng số ca bệnh Covid-19 hiện đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện được phân công là 321 trường hợp, trong đó có 3 người bệnh rất nặng.

Tính đến trưa ngày 3/6, Bộ Y tế cho biết vừa ghi nhận thêm 19 ca bệnh mới liên quan đến ổ dịch Hội truyền giáo Phục Hưng tại TP.HCM. Như vậy, chuỗi lây nhiễm này đã có đến 267 ca bệnh theo như Bộ Y tế đã công bố.

Ngoài TP.HCM, Bộ Y tế còn ghi nhận thêm 10 ca ở Long An, 3 ca Bình Dương, 2 ca Trà Vinh, 1 ca Đắk Lắk, 1 ca Tây Ninh, 1 ca Đồng Tháp và 1 ca bệnh ở Bạc Liêu đều liên quan đến Hội truyền giáo này. Hiện ngành y tế vẫn đang khẩn trương truy vết, cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Theo: Tuổi Trẻ/ Doanh nghiệp và Tiếp thị

Không có nhận xét nào