Header Ads

Hàn Quốc ghi nhận ca mắc biến thể Delta Plus, dễ lây hơn Delta

 Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ghi nhận 2 ca mắc biến thể Delta Plus là một người đàn ông không có tiền sử đi du lịch và một du khách nước ngoài. Delta Plus có đột biến khiến nó dễ lây hơn biến thể Delta.

Hàn Quốc ghi nhận ca mắc biến thể Delta Plus, dễ lây hơn Delta - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một chốt xét nghiệm của thủ đô Seoul - Ảnh: REUTERS

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc ghi nhận ca mắc Delta Plus trong bối cảnh nước này đang đối phó với đợt bùng phát dịch thứ tư, theo Hãng tin Reuters.

Trong một tin nhắn văn bản gửi Reuters ngày 3-8, KDCA xác nhận ca nhiễm Delta Plus đầu tiên là một người đàn ông 40 tuổi không có lịch sử du lịch nước ngoài gần đây.

Xét nghiệm tiếp các trường hợp tiếp xúc gần phát hiện một người trong gia đình bệnh nhân này dương tính nhưng không phải biến thể Delta Plus. "Trường hợp thứ hai là một du khách nước ngoài", KDCA thông tin thêm.

Trong một thông báo trước đó vào sáng 3-8, KDCA cho biết đã có thêm 1.202 ca mắc COVID-19 mới được ghi nhận, trong đó có 1.152 ca lây nhiễm trong nước.

Số ca tử vong mới là 5 người, nâng tổng số người chết vì COVID-19 tại Hàn Quốc từ đầu dịch đến nay là 2.104 người. Khoảng 20 triệu người, tương đương 39% dân số, đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin tính đến sáng 3-8.

Delta Plus được xác định là một nhánh phụ của biến thể Delta và cũng được ghi nhận lần đầu tiên tại Ấn Độ. Biến thể này có đột biến K417N tương tương đột biến phát hiện trên biến thể Beta tại Nam Phi.

Hiện số quốc gia phát hiện biến thể này đã lên hơn một chục nước, có nước chỉ một vài trường hợp nhưng cũng có nước lên tới hàng trăm.

Một số nhà khoa học tin rằng biến thể Delta Plus nguy hiểm và dễ lây lan hơn Delta. Hôm 25-6, Ấn Độ ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Delta Plus là một phụ nữ 80 tuổi.

Hiện đang có một số nghiên cứu được tiến hành ở Ấn Độ và trên toàn cầu để kiểm tra hiệu quả của vắc xin đối với biến thể mới này. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hồi cuối tháng 6 cho biết đang theo dõi cả biến thể Delta và Delta Plus nhưng cho biết biến thể sau không phổ biến.

Theo: Tuổi Trẻ

Không có nhận xét nào